Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm đạt chuẩn

Bất kể là nhà xưởng thực phẩm nào cũng cần được vệ sinh, làm sạch trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm không chỉ có những nguyên tắc riêng mà còn cần được thực hiện đúng cách. Cùng Clean 24h theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về quy trình đó nhé! 

Tại sao cần vệ sinh nhà xưởng thực phẩm?

Việc vệ sinh nhà xưởng thực phẩm được xem là yêu cầu hàng đầu để đánh giá xưởng thực phẩm đó có đạt các tiêu chuẩn về sản xuất hay không. Bởi lẽ, trên thực tế, môi trường bên trong nhà xưởng chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, mức độ an toàn cũng như sức khỏe cán  bộ nhân viên làm việc tại đây. 

Tại sao cần vệ sinh nhà xưởng thực phẩm?
Tại sao cần vệ sinh nhà xưởng thực phẩm?

Dưới đây là những lý do để thấy được tầm quan trọng của việc vệ sinh nhà xưởng thực phẩm đúng cách:

 • Trong quá trình sản xuất, một số thực phẩm có thể dính lên tường hay sàn nhà. Nếu chúng ta không có quy trình vệ sinh rõ ràng sẽ tạo ra những vết ố, mốc…làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của không gian.
 • Những máy móc sản xuất không được vệ sinh thường xuyên sẽ bị gỉ sắt. Thời gian dài có thể ngấm vào thực phẩm gây nhiễm độc thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Bên cạnh đó, khi vệ sinh máy móc định kỳ tại nhà xưởng cũng giúp bạn phát hiện ra những lỗi hỏng để sớm điều chỉnh. Từ đó, đảm bảo được quy trình vận hành trơn tru nhất có thể.
 • Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm cũng mang đến niềm tin đối với những đối tác kinh doanh về một cơ sở sạch, an toàn.  

Nguyên tắc chung khi vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Luôn có những nguyên tắc để đảm bảo việc làm sạch đạt hiệu quả cao nhất, quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm cũng không phải là điều ngoại lệ. Khi thực hiện, doanh nghiệp cần hiểu rõ những nguyên tắc dưới đây:

 • Những bề mặt tiếp xúc trực tiếp với các dụng cụ sản xuất cần phải được đảm bảo an toàn. Phải hiểu rõ các quy định về lượng vi khuẩn được cho phép. 
 • Chỉ sử dụng chất tẩy rửa ở mức độ cho phép. Không để những chất tẩy rửa còn bám lại trên bề mặt thực phẩm hay dụng cụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 
 • Bên cạnh cách làm vệ sinh đúng cách, cần biết được những hóa chất tẩy rửa có nguồn gốc từ đâu và cách dùng không ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh. 
Nguyên tắc khi vệ sinh nhà xương thực phẩm
Nguyên tắc khi vệ sinh nhà xương thực phẩm

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn vệ sinh kho lạnh đúng cách và hiệu quả nhất

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm đạt chuẩn 

Vậy quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm như thế nào là đạt chuẩn? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé! 

Bước 1: Khảo sát toàn bộ diện tích nhà xưởng 

Trước tiên, chúng ta cần khảo sát một cách tổng thể những khu vực cần vệ sinh. Sau khi đã nắm rõ về những hạng mục cần được làm sạch, bắt đầu đưa ra kế hoạch thực hiện. Kế hoạch sẽ bao gồm những hóa chất cần phải mua, những trang thiết bị để phục vụ cho việc làm sạch toàn bộ nhà  xưởng cũng như số lượng nhân lực cụ thể. 

Bước 2: Phân chia nguồn nhân lực phù hợp

Đối với một quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm thông thường, việc phân chia nhân lực thực hiện là hết sức quan trọng. Dựa theo những hạng mục cần làm sạch sẽ phân chia từng vị trí với số lượng người thực hiện rõ ràng. Mỗi hạng mục như vậy cần có người kiểm tra, giám sát. 

Bước 3: Bắt đầu thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Sau khi đã có đầy đủ máy móc, dụng cụ hay các hóa chất cần thiết…có thể bắt tay thực hiện việc vệ sinh toàn bộ nhà xưởng thực phẩm. Để làm sạch hiệu quả và dễ dàng quản lý nhân sự, chúng ta có thể thực hiện từ trên xuống dưới từ bên trong ra bên ngoài theo những công việc cụ thể như:

 • Bắt đầu với việc vệ sinh trần nhà và toàn bộ thiết bị trên cao như máng đèn hay bóng đèn. Có thể sử dụng cây lau chuyên dụng đa năng để đạt năng suất làm việc tốt hơn.
 • Đối với những vết bẩn và mốc bám trên tường, cần có những hóa chất riêng để làm sạch.
 • Tiếp đến, làm sạch những dụng cụ hay các thiết bị trong hệ thống sản xuất thực phẩm. Cần loại bỏ toàn bộ bụi bẩn bám trên đó. 
 • Sau cùng, sử dụng nước tẩy rửa và dụng cụ chuyên dụng để đánh bóng làm sạch toàn bộ bề mặt sàn nhà.
 • Hoàn tất bên trong, bắt đầu làm sạch lối đi bên ngoài và các ô cửa sổ.
 • Khi đã hoàn thành việc vệ sinh bụi bẩn hay làm sạch dụng cụ, tiến hành khử mùi và khử trùng cho toàn bộ không khí trong nhà xưởng.
Quy trình khi vệ sinh nhà xưởng thực phẩm
Quy trình khi vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Bước 4: Kiểm tra toàn bộ nhà xưởng

Sau khi hoàn tất việc vệ sinh, cần kiểm tra tổng thể. Cách kiểm tra hiệu quả nhất là rà soát những hạng mục đã đề ra ban đầu, theo dõi chi tiết từng khu vực một. Nếu có thiếu sót ở bất kỳ khu vực nào chưa được làm sạch, cần kiểm tra và tiến hành ngay. 

Bước 5: Nghiệm thu trước khi hoàn tất quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất mọi công việc. Sau khi đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng thực phẩm sẽ bàn giao lại cho khách hàng. Khi khách hàng kiểm tra toàn bộ nhà xưởng và hài lòng, xem như công việc đã hoàn tất. 

Thực tế cho thấy, để việc vệ sinh nhà xưởng đạt hiệu quả cao nhất, doanh nghiệp cần hợp tác với đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp và uy tín. 

Một số lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Để vệ sinh và làm sạch nhà xưởng thực phẩm không khó. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý một số điểm như sau:

 • Những máy móc hay dụng cụ sản xuất thực phẩm cần được sắp xếp một cách khoa học. Khi đó, việc vệ sinh sẽ nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian
 • Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm cần có kế hoạch theo ngày, tuần hay tháng để đảm bảo tốt nhất chất lượng dụng cụ trong quá trình sản xuất. Đây cũng chính là yêu cầu quan trọng đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Ưu tiên sử dụng các máy móc thiết bị làm sạch chuyên dụng để hiệu suất làm việc cao hơn
 • Mỗi sản phẩm hay dụng cụ ở nhà máy sẽ có những sản phẩm làm sạch riêng. Vậy nên hãy luôn đảm bảo sử dụng đúng liều lượng cho phép
 • Luôn làm khô, khử trùng và bảo quản kín một số dụng cụ có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.  Cán bộ, nhân viên cần có các kỹ năng và hiểu rõ về quy trình làm sạch nhà xưởng
Lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng thực phẩm
Lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Xem thêm bài viết: Quy trình vệ sinh nhà xưởng từ A đến Z chuẩn

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm tại Clean 24h có tốt không?

Có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh làm sạch nhà xưởng thực phẩm. Tuy nhiên, Clean 24h luôn được nhiều khách hàng ưu ái. Khi lựa chọn dịch vụ tại đây, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích thiết thực sau:

 • Clean 24h là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong nước
 • Clean 24h có quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm rõ ràng để khách hàng tham khảo trước khi tiến hàng công việc
 • Toàn bộ nhân viên được đào tạo bài bản các kiến thức và kỹ năng cơ bản trong quá trình làm việc
 • Tư vấn miễn phí qua nhiều kênh khác nhau, sẵn sàng hỗ trợ trước những vướng mắc của khách hàng
 • Thái độ nhân viên chuyên nghiệp, chu đáo. Luôn làm việc hết mình và cẩn trọng trong tất cả các khâu
 • Cam kết thực hiện những hóa chất tẩy rửa được cấp phép dùng
 • Mức chi phí cạnh tranh nhất tại khu vực TP. Hồ Chí Minh hiện nay

Hơn ai hết, Clean 24H luôn mong muốn trở thành người bạn đồng hành cùng quý khách hàng trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ mang đến quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm hiệu quả nhất. 

Tại sao cần vệ sinh nhà xưởng thực phẩm ?

Đảm bảo vệ sinh cho máy móc sản xuất
Đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm được sản xuất ra
Đảm bảo sức khoẻ cho người lao động
An toàn vệ sinh thực phẩm

Các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nào cần thiết?

Tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, IFS, Global Gap và ISO 22000 là các tiêu chuẩn dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *