Nhà xưởng là gì? Các loại nhà xưởng công nghiệp phổ biến hiện nay

Ngành xây dựng công nghiệp đang trên đà phát triển mạnh, với điểm nhấn là sự ra đời của nhiều nhà xưởng công nghiệp. Thi công xây dựng nhà xưởng là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công trong hoạt động sản xuất. Vì vậy doanh nghiệp nên hiểu rõ nhà xưởng là gì? Nhà xưởng công nghiệp được phân loại như thế nào? để hiểu rõ hơn về các loại nhà xưởng, công dụng của chúng mời bạn hãy cùng CLEAN 24H tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới đây nhé.

Nhà xưởng được định nghĩa là không gian có diện tích rộng, có sức chứa cũng như quy mô lớn hơn so với nhà ở, văn phòng làm việc thông thường.

Nhà xưởng công nghiệp là nơi tập trung nguồn nhân lực lớn, trong đó có chứa trang thiết bị máy móc, nguyên vật liệu, nhằm cung ứng cho quy trình sản xuất dây chuyền, bảo quan hoặc vận chuyển các loại hàng hóa sử dụng trong ngành công nghiệp.

Nhà xưởng là gì? Là không gian có diện tích rộng, có sức chứa cũng như quy mô lớn
Nhà xưởng là gì? Là không gian có diện tích rộng, có sức chứa cũng như quy mô lớn

Nhà xưởng ra đời thể hiện sự phát triển của ngành công nghiệp, là nơi doanh nghiệp hiện thực hóa những kế hoạch sản xuất, nơi người lao động làm việc để kiếm sống. Nhà xưởng là hạng mục thiết kế thi công đang được nhiều công ty xây dựng quan tâm.

Theo như nghiên cứu và tổng hợp, thì có nhiều cách phân loại nhà xưởng như phân theo chức năng, phân theo đặc điểm quy hoạch, phân theo số tầng thiết kế, phân theo kết cấu mái, phân theo vật liệu chịu lực. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu dưới đây.

Với thực trạng diện tích sử dụng ở các khu công nghiệp ngày càng thu hẹp, để tối ưu hóa công năng sử dụng, người ta thường thiết kế thêm tầng. Mỗi tầng thực hiện một quy trình sản xuất khác nhau, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cho vận chuyển, kho bãi, thuê xưởng ở nhiều nơi.

Trong xây dựng hiện đại, nhà sản xuất một tầng chiếm tỉ lệ đến 80% do chúng có những ưu điểm nhất định như : điều kiện để bố trí thiết bị, tổ chức dây chuyền tốt hơn, có thể trang bị các loại cẩu khác nhau, bất kì vị trí nào trong nhà cũng có thể bố trí các thiết bị sản xuất với bất kì trọng lượng nào vì máy móc được đặt trực tiếp trên nền đất, dễ thay đổi dây chuyền công nghệ.

Sử dụng nhà xưởng một tầng cũng giúp chủ đầu tư dễ dàng trong việc mở rộng quy mô sản xuất.

Mô hình cao tầng đang trở thành xu hướng của nhiều doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Bởi khả năng tối ưu hóa mục đích sử dụng đất, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc ngành phụ trợ, công nghệ cao,…

Nhà xưởng công nghiệp cao tầng quy mô lớn
Nhà xưởng công nghiệp cao tầng quy mô lớn

Bên cạnh sử dụng nhà xưởng làm nơi sản xuất, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tạo thêm không gian làm nhà xưởng kết hợp văn phòng để làm việc. Do đó, dựa vào chức năng sử dụng, nhà xưởng được chia thành 2 loại như sau:

Đây là loại nhà xưởng chỉ sử dụng theo mục đích sản xuất, nhằm tạo ra thành phẩm như sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất phân bón, gia công kim loại…

Loại nhà xưởng này gồm 2 khu vực chính đó là sản xuất và văn phòng, đem lại cho chủ đầu tư nhiều lợi ích trong việc tiết kiệm chi phí đầu tư, hỗ trợ quá trình quản lý, vận hành được linh hoạt, phù hợp với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, ít nhân sự.

Nhà xưởng bê tông, cốt thép là loại nhà xưởng xây dựng bằng vật liệu composite được kết hợp bởi bê tông và cốt thép, giúp nâng cao khả năng chịu lực hơn. Đây là nhà xưởng truyền thống và được ứng dụng từ khá lâu.

Đặc điểm của nhà xưởng thi công bằng bê tông, cốt thép

  • Toàn bộ những kết cấu nhà xưởng như cột, móng, dầm… đều được làm bằng bê tông, cốt thép.
  • Tường được xây dựng bằng gạch với độ dày từ 10cm đến 20cm.
  • Mái nhà sử dụng tôn chuyên dụng cách nhiệt, chống nóng và chống ồn.
Nhà xưởng xây dựng bằng bê tông cốt thép
Nhà xưởng xây dựng bằng bê tông cốt thép

Nhà xưởng thi công bằng kèo thép còn được gọi là nhà xưởng tiền chế. Khác với nhà xưởng thi công bằng bê thông cốt thép, nhà xưởng tiền chế được lắp dựng hoàn toàn bằng kết cấu thép.

Đặc điểm của nhà xưởng thi công bằng kèo thép:

  • Đơn vị xây dựng nhà xưởng thi công toàn bộ nhà xưởng từ cột, dầm đều bằng kèo thép. Trừ phần móng thì vẫn phải làm bằng bê tông.
  • Tiêu chuẩn về độ dày của tường gạch thì phải có độ dày từ 10cm đến 20 cm. Chiều cao từ 2,2m đến 2,8m say đó thì dung tôn để làm ra các vách ngăn tùy theo hồ sơ thiết kế.
  • Mái nhà xưởng cũng giống với nhà xưởng thi công bằng bê tông cốt thép dùng tôn chuyên dụng cách nhiệt.

Nhà xưởng cũng được phân loại theo nhu cầu hoặc cho thuê xây sẵn. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

Mô hình cho thuê xây sẵn rất được ưa chuộng trong nhiều năm qua, bởi nó đáp ứng khả năng tiết kiệm chi phí, thời gian xây dựng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Trước đây, hầu như nhà xưởng tại các khu công nghiệp đều được xây theo yêu cầu và ứng với các ngành sản xuất đặc thù như thực phẩm, linh kiện,…

  • Nhà xưởng có hệ thống ánh sáng mặt trời thông quá các cửa sổ thiết kế trên tường và mái nhà để tiết kiệm điên năng tiêu thụ.
  • Nhà xưởng có hệ thống ánh sáng nhân tạo cũng được khá nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thông thường thì hệ thống này sử dụng khi nhà máy hoàn toàn không nhận được ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, đèn điện cũng được thiết kế và lắp đặt với các lĩnh vực sản xuất đòi hỏi ánh sáng phân bố đều ở mọi khâu chế tạo.
  • Nhà xưởng có hệ thống ánh sáng hỗn hợp là loại đang được quan tâm nhiều nhất. Hệ thống này là sự kết hợp giữa việc sử dụng thiết kế ánh sáng tự nhiên và hệ thống ánh sáng nhân tạo.

Như đã đề cập, nhà xưởng có quy mô và sức chứa rất lớn, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chuỗi sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy, trước khi thi công cần có một số lưu ý sau:

Nền móng cần có sự vững chắc, được làm bằng bê tông cốt thép, phải gia cố thêm kết cấu thép đối với trường hợp xây dựng ở địa hình đất mềm, yếu. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần tính toán, ước lượng được tải trọng của máy móc, thiết bị, số lượng nhân công sẽ làm việc cùng lúc để xác định độ dày và kết cấu bên trong nền móng. Khi đổ bê tông xong thì cần tiến hành sơn lớp Epoxy ngay để chống bám bụi và dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau này.

Cột, kèo trước khi thi công cần được tính toán kỹ lưỡng về số lượng và kích thước, tránh trường hợp thiếu hoặc thừa gây lãng phí, mất cân đối công trình. Theo tiêu chuẩn, mỗi mét vuông sàn sẽ lắp đặt khoảng 20 đến 32kg sắt, thép. Ngoài ra, chất liệu làm cột, kèo cũng còn phụ thuộc vào quy mô và mức độ đầu tư ban đầu.

Bu lông móng thường có chi phí khá cao nên nhiều chủ đầu tư hay nhà thầu đã bỏ qua, tuy nhiên, phần này khá quan trọng, có thể ảnh hưởng đến các công đoạn sau của việc xây dựng.

Khi lợp tôn phải đảm bảo các điểm nối gối lên nhau và nằm trên một đường thẳng, vuông góc với xà gồ. Điều này sẽ giúp các công đoạn căn chỉnh về sau dễ dàng hơn, công trình đúng chuẩn kỹ thuật và đạt chất lượng như đã cam kết.

Giằng có khả năng tăng liên kết giữa các bộ phận của công trình, đảm bảo tính ổn định cho nhà xưởng trong suốt quá trình sử dụng. Khi thi công cần chú ý lắp khoan giằng cứng ở hồi đầu tiên, rồi mới đến xà gồ, kèo, cột, mái,…

Vách ngăn cần được xác định ngay từ bước thiết kế để phân chia bộ phận khi cần thiết.

Tiếp nhận và bảo quản vật tư

Vật tư xây dựng là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng. Vì vậy, chủ đầu tư, ban quản lý dự án cần kiểm tra kỹ lưỡng về số lượng, chất liệu, chủng loại có sự đồng bộ hay không. Ngoài ra, cần đối chiếu với hợp đồng mua bán để không xảy ra bất kỳ sai sót nào trong suốt quá trình thi công và sử dụng.

Vấn đề đảm bảo an toàn lao động trong suốt quá trình thi công rất quan trọng, công nhân cần được trang bị bảo hộ đầy đủ khi làm các thao tác trên cao. Ngoài ra, cần bố trí nón bảo hiểm để hạn chế tình trạng rơi, vỡ vật tư trên cao xuống.

Lưu ý trong xây dựng, thi công nhà xưởng công nghiệp
Lưu ý trong xây dựng, thi công nhà xưởng công nghiệp

Qua bài viết trên đây , CLEAN 24H hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về nhà xưởng và các loại nhà xưởng phổ biến hiện nay. Và nếu các công ty, doanh nghiệp nhà xưởng bạn đang vận hành và đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng công nghiệp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Công ty CLEAN 24H là một trong những đơn vị cung cấp vệ sinh công nghiệp uy tín, nhiều năm kinh nghiệm, đa dạng dịch vụ và đặc biệt với mức chi phí cạnh trạnh, Chúng tôi hy vọng được cơ hội phục vụ quý khách hàng.

dich vu clean24H 1.gif 1
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *