Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, nhanh và sạch

Tưởng chừng như đơn giản song việc vệ sinh nhà xưởng cần có một quy trình hợp lý. Dưới đây là quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn từ A – Z cùng một số lưu ý quan trọng nhằm đảm bảo công việc diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả từ Clean 24h. 

Lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng

Hiện nay, vệ sinh nhà xưởng trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Việc này mang đến những lợi ích thiết thực như sau:

Đảm bảo sức khỏe cho công nhân

Trung bình nếu không tăng ca thì một người công nhân sẽ làm việc trong nhà xưởng 8 tiếng/ngày. Vì thế, nếu môi trường nhà máy có nhiều bụi bẩn sẽ gây nên những bệnh về đường hô hấp và da, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Vệ sinh nhà xưởng đảm bảo nhà máy luôn sạch sẽ, thoáng mát, không khí trong lành để mọi công nhân yên tâm làm việc. Một quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn sẽ giúp người công nhân có được môi trường làm việc thoải mái đồng thời đóng vai trò không nhỏ trong việc cống hiến và quyết định gắn bó lâu dài với công ty. 

Lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng
Lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng

Tiết kiệm chi phí vận hành máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm và bộ mặt công ty

Trong nhà xưởng thường có rất nhiều các loại máy móc công nghiệp. Nếu nhà xưởng không được vệ sinh, bụi bẩn sẽ bám lên các linh kiện máy khiến thiết bị không thể hoạt động tốt được. Bên cạnh đó, bụi bẩn còn làm cho động cơ nhanh hỏng, dầu mỡ trong máy nhanh bị hao mòn gây nên những sự cố hư hỏng làm gián đoạn quá trình sản xuất và khiến doanh nghiệp mất nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy. Vì thế, giữ gìn nhà máy sạch sẽ góp phần giữ cho hệ thống máy móc, thiết bị sản xuất hoạt động bền bỉ, ít hư hỏng hơn, qua đó tiết kiệm nhiều chi phí vận hành và sửa chữa máy.

Ngoài ra, các thiết bị, máy móc thường xuyên được vệ sinh, làm sạch là điều kiện tiên quyết để sản phẩm được sản xuất bởi chúng trở nên an toàn, đảm bảo vệ sinh và đạt được những quy chuẩn tối thiểu. Từ đó, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo được ấn tượng tốt đẹp với khách hàng. 

Tiền đề mở rộng và phát triển kinh doanh

Một nhà xưởng tốt, đảm bảo đúng các quy trình sản xuất, khoa học và kỹ thuật là cơ sở cốt lõi để doanh nghiệp mở rộng quy mô mà không cần thiết phải tái cấu trúc hoặc sửa sang, nâng cấp quá nhiều. Hơn nữa, khi đã xây dựng được tên tuổi trong ngành bằng việc tạo thiện cảm về một nhà xưởng quy mô, sạch sẽ sẽ giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển kinh doanh. 

Xem thêm bài viết:

Các hạng mục cần vệ sinh trong nhà xưởng

Nhà xưởng là một không gian rộng lớn, do đó trước khi tìm hiểu quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn bạn cần biết các hạng mục cần vệ sinh để công việc diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất. Theo đó, một số hạng mục cần làm sạch kỹ lưỡng bao gồm:

 • Các lối ra – vào nhà xưởng.
 • Trần, tường nhà xưởng, đặc biệt là vị trí các góc tường thường bám mạng nhện và rất nhiều bụi.
 • Bề mặt các máy móc, thiết bị trong nhà xưởng.
 • Các loại cửa: cửa sổ, cửa ra vào bằng kính, inox hoặc gỗ.
 • Bàn ghế.
 • Đường ống, dây điện, cáp,…
 • Các loại lưới ngăn côn trùng. 
Các hạng mục cần vệ sinh trong nhà xưởng
Các hạng mục cần vệ sinh trong nhà xưởng

Xem thêm bài viết: Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn

Quy trình vệ sinh tại nhà xưởng được thực hiện dựa vào tiêu chuẩn vệ sinh, bao gồm các bước cụ thể sau:

Bước 1: Làm sạch khu vực trần nhà 

Kết cấu trần nhà của nhà xưởng thường bao gồm những thanh đà ngang, dọc cùng hệ thống cáp và đèn điện. Việc vệ sinh khu vực này cần dùng chổi cán dài để làm sạch bụi bẩn và mạng nhện. Do đặc thù không gian trên cao, đội ngũ thực hiện vệ sinh cần được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động như nón, mũ, giày và dây thắt an toàn. Trong nhiều trường hợp cần có sự hỗ trợ của xe nâng – hạ nhằm đảm bảo việc vệ sinh trần thuận tiện và sạch sẽ. 

Bước 2: Vệ sinh các khu vực tường 

Các khu vực tường xung quanh nhà xưởng là nơi bám rất nhiều bụi bẩn và mạng nhện sau một thời gian nhà xưởng đi vào hoạt động. Đối với khu vực này, cần sử dụng chổi quét mạng nhện bám trên bề mặt rồi tiến hành lau chùi, thổi bụi thêm một lần nữa. 

Bước 3: Làm sạch các thiết bị, máy móc

Tùy từng loại máy móc, thiết bị mà cách vệ sinh khác nhau bởi mỗi loại có cấu tạo, chất liệu không giống nhau. Vì vậy, hạng mục này của quy trình vệ sinh nhà xưởng cần sự tham vấn, hỗ trợ kỹ thuật viên của nhà xưởng. Đây là việc cần thiết giúp máy móc được sạch sẽ mà vẫn đảm bảo hoạt động bình thường, an toàn, hiệu quả. 

Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn
Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn

Bước 4: Vệ sinh sàn 

Trong suốt quá trình làm việc, sản xuất, sàn nhà xưởng bám rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất. Vì vậy, công đoạn làm sạch sàn cần được thực hiện tỉ mỉ và có sự hỗ trợ của các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp như máy chà sàn, máy hút bụi,… Ngoài ra, việc lựa chọn hóa chất tẩy rửa dành cho khu vực sàn cũng rất quan trọng.

Bước 5: Kiểm tra lại tổng thể

Tuy đơn giản nhưng kiểm tra lại tổng thể là bước quan trọng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn. Ở bước này, giám sát viên sẽ tiến hành kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ các ngóc ngách trong nhà xưởng. Trong trường hợp phát hiện vị trí nào còn bám bụi hoặc vệ sinh chưa kỹ thì cần thực hiện lại. Kết quả nghiệm thu của việc vệ sinh nhà xưởng là mọi khu vực đều được làm sạch, đảm bảo không còn bất kỳ một chút bụi bẩn, dầu mỡ hay hóa chất nào. 

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn vệ sinh kho lạnh đúng cách và hiệu quả nhất

Lưu ý quan trọng khi vệ sinh nhà xưởng

Để quá trình vệ sinh nhà xưởng diễn ra hiệu quả và đảm bảo các quy định về luật an toàn lao động thì đội ngũ thực hiện vệ sinh cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nhân viên vệ sinh phải trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ trước khi thực hiện công việc.
 • Phải tuân thủ đúng quy trình vệ sinh nhà xưởng, không được bỏ sót bước nào. 
 • Trong quá trình vệ sinh nhà xưởng, cần hạn chế tiếp xúc những khu vực cảnh báo nguy hiểm như nơi chứa nhiều hóa chất độc hại, khu vực ổn áp, ổ điện,…
 • Không đổ nước, hóa chất trực tiếp vào các thiết bị máy móc chạy bằng điện.
 • Không tự ý sử dụng các thiết bị vệ sinh khi chưa nắm rõ kiến thức sử dụng cũng như các biện pháp khắc phục khi xảy ra sự cố. 

Tại sao nên sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp?

Mặc dù đã nắm rõ quy trình vệ sinh nhà xưởng bạn cũng không nên tự thực hiện, đặc biệt là khi sở hữu nhà xưởng có diện tích lớn bởi quá trình này đòi hỏi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng hệ thống máy móc, chất tẩy rửa phù hợp. Nếu không thực sự nắm rõ cũng như thiếu kinh nghiệm, việc xảy ra sự cố gây mất an toàn là điều khó tránh khỏi. Chính vì thế, để công việc đạt hiệu quả tốt nhất, lựa chọn dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp được xem là giải pháp lý tưởng. 

Tại sao nên sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp?
Tại sao nên sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp?

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng Clean 24h có gì nổi bật

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tuy nhiên, giữa vô số cái tên, Clean24h vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty, doanh nghiệp lớn – nhỏ tại TP. HCM và trên cả nước. Nhờ vào kinh nghiệm thực tế được tích lũy nhiều năm, thái độ làm việc chuyên nghiệp và tận tâm của đội ngũ nhân viên cùng hệ thống trang thiết bị tân tiến và chi phí vô cùng phải chăng Clean 24h được khách hàng đánh giá cao về hiệu quả công việc lẫn chất lượng dịch vụ. 

Lựa chọn Clean 24h, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình và đưa ra một quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, phù hợp với diện tích và những yêu cầu riêng biệt nhằm tiết kiệm tối đa thời gian cũng như tối ưu chi phí.

Thực tế đã chứng minh, quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn mang đến nhiều lợi ích thiết thực đối với doanh nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ, vui lòng liên hệ Clean 24h qua hotline: 0939.65.85.79.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.