Quy trình vệ sinh nhà xưởng từ A đến Z chuẩn

Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế các khu công nghiệp cũng như các doanh nghiệp mọc lên càng nhiều, do đó các dịch vụ vệ sinh nhà xưởng ngày càng được các doanh nghiệp chú trọng và lựa chọn sử dụng. Nó giải quyết được nhu cầu cấp thiết của đa số các doanh nghiệp hiện nay.

Việc vệ sinh nhà xưởng tưởng chừng rất đơn giản nhưng cũng cần phải có quy trình bài bản. Bởi diện tích của nhà xưởng thường rất lớn, mức độ bám bụi bẩn, chất thải trong quá trình sản xuất vô cùng cao. Nếu không vệ sinh nhà xưởng thường xuyên và đúng quy trình sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của người lao động. Việc nắm được quy trình này đúng cách sẽ giúp bạn quản lý việc vệ sinh xưởng tốt hơn.

Trong bài viết dưới đây Clean 24H sẽ giới thiệu đến bạn Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn để các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn nhé.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn
Quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn

Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng được hiểu đơn giản là các công việc làm sạch nhà xưởng như lau chùi quét dọn sàn nhà xưởng, vệ sinh máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, … Đây là những khu vực cần dọn dẹp thường xuyên, định kỳ do lưu lượng người ra vào lớn và máy móc hoạt động lâu ngày dễ bám bụi và dầu nhớt thừa gây hại cho thiết bị.

Các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng thường lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp nhà xưởng để hợp tác. Bởi các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ này sẽ có đủ nguồn nhân vật lực và máy móc cần thiết để quá trình vệ sinh được diễn ra một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng

Sau khi đã nắm bắt về vệ sinh nhà xưởng. Điều tiếp theo là bạn cần hiểu rõ về quy trình vệ sinh nhà xưởng.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng bao gồm các bước vệ sinh nhà xưởng và nên được tiến hành theo nguyên tắc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài tương tự như các quy trình vệ sinh công nghiệp khác. Điều này giúp đảm bảo chất lượng làm sạch, đặc biệt là tiết kiệm thời gian, nhân viên vệ sinh dọn dẹp khi phải dọn lại nhiều lần nếu không có quy trình vệ sinh cùng những tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng cụ thể. Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng cách, khoa học và thông minh sẽ giúp việc vệ sinh nhà xưởng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Để hiểu rõ hơn về điều này, bạn có thể tham khảo quy trình vệ sinh nhà xưởng đảm bảo theo tiêu chuẩn theo các bước dưới đây:

Bước 1: Vệ sinh trần nhà xưởng

Một trong những bước đầu tiên của quy trình vệ sinh nhà xưởng chính là làm sạch từ trên xuống, vì thế bạn không thể nào bỏ qua vệ sinh trần nhà xường đầu tiên.

Trần nhà của nhà xưởng thường có kết cấu bởi những thanh đà ngang, dọc cùng hệ thống cáp, đèn điện. Đơn vị vệ sinh sẽ dùng chổi cán dài để làm sạch bụi bẩn và mạng nhện

Bên cạnh đó, trần nhà xưởng thường có chiều cao dao động khoảng 8 – 12m nên khi vệ sinh các nhân viên trực tiếp thực hiện cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết như nón, mũ, giày và dây thắt an toàn. Vị trí cao như trần nhà sẽ phải sử dụng xe nâng hạ hoặc giàn giáo chắc chắn để đảm bảo với khoảng cách từ 8m trở lên có thể thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng tại khu vực trần nhà được sạch sẽ.

Do đó, nếu không có kinh nghiệm thì các đơn vị nhà xưởng không thể tự mình thực hiện vệ sinh ở độ cao như vậy và giải pháp hoàn hảo nhất đó là lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín để hợp tác. Các đơn vị dịch vụ vệ sinh họ sẽ có đầy đủ các thiết bị, máy móc cần thiết cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nên việc vệ sinh trần nhà xưởng sẽ đảm bảo an toàn và hiệu quả thực hiện sẽ tốt hơn.

Vệ sinh trần nhà xưởng
Vệ sinh trần nhà xưởng

Bước 2: Vệ sinh các khu vực tường xung quanh nhà xưởng

Tại khu vực vách tường quanh nhà xưởng, sau một thời gian hoạt động thường bị bám nhiều bụi bẩn, lâu ngày có thể tạo nên những vết loang lổ rất mất mỹ quan. Nhân viên vệ sinh sẽ phải tiến hành loại bỏ bụi bẩn và mạng nhện bám trên bề mặt. Thông thường sẽ vệ sinh các khu vực tường nằm ở vị trí xung quanh nhà xưởng bằng cách quét màng nhện. Sau đó tiến hành lau chùi lại một lần nữa cho thật sạch sẽ.

Với những bức tường bằng vôi vữa đã qua một thời gian dài sử dụng có thể bị mục nên bạn tuyệt đối không nên xịt nước trực tiếp vào tường vì có thể kiến tường nhanh bị hỏng. Trong trường hợp tường nhà bị bám nhiều rong rêu thì nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành các phương pháp khử nấm mốc, rong rêu phù hợp nhất.

Bước 3: Vệ sinh máy móc, thiết bị trong nhà xưởng

Đây là bước quan trọng cần cẩn thận trong quy trình vệ sinh nhà xưởng vì các dây chuyền máy móc sản xuất là mắc xích cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Máy móc trong nhà xưởng sẽ bám rất nhiều bụi bặm, hóa chất, dầu mỡ, nếu không làm sạch định kỳ, đúng cách sẽ làm giảm hiệu suất làm việc đáng kể. Thời gian trung bình sản xuất ra một sản phẩm tăng lên, đồng nghĩa với chi phí bỏ ra nhiều hơn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tùy từng loại máy móc, thiết bị sẽ có các cách vệ sinh khác nhau. Bởi mỗi loại máy móc sẽ có cấu tạo, chất liệu khác nhau, vì vậy, hạng mục này luôn cần có sự tham vấn, hỗ trợ từ kỹ thuật viên của nhà xưởng. Điều này không những giúp máy móc được sạch sẽ hoàn toàn mà còn đảm bảo có thể hoạt động trở lại bình thường.

Vệ sinh các loại máy móc, trang thiết bị trong nhà xưởng
Vệ sinh các loại máy móc, trang thiết bị trong nhà xưởng

Thông thường, máy móc sẽ được vệ sinh bằng cách lau sạch và dùng các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch.

Bước 4: Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn nhà xưởng thường là nơi bám rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất trong suốt quá trình làm việc, sản xuất. Vì vậy, công đoạn làm sạch sàn nhà cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và có sự hỗ trợ của các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp như máy chà sàn, hút bụi,… Bên cạnh đó, việc lựa chọn hóa chất tẩy rửa dành cho sàn nhà phải đảm bảo đúng loại để đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất, bởi mỗi một loại sàn nhà sẽ có các loại nước tẩy rửa khác nhau.

Vệ sinh sàn nhà xưởng
Vệ sinh sàn nhà xưởng

Bước 5: Kiểm tra tổng thể nhà xưởng

Bước cuối cùng được xem là đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng. Người giám sát sẽ phải tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các ngóc ngách trong nhà xưởng. Quá trình kiểm tra phát hiện vị trí nào đang còn dính bụi bẩn cần vệ sinh lại để đảm bảo sạch sẽ.

Yêu cầu của công đoạn này là tất cả mọi khu vực trong nhà xưởng đều được làm sạch theo đúng mẫu quy trình vệ sinh nhà xưởng. Kết quả nghiệm thu cho quy trình vệ sinh nhà xưởng là mọi khu vực đều được làm sạch, đảm bảo không còn bất kỳ một chút bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất nào.

Mẫu checklist áp dụng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng

Biểu mẫu checklist giúp việc kiểm tra vệ sinh tại nhà máy, nhà xưởng diễn ra đơn giản và dễ kiểm soát. Đặc biệt khi bạn thuê dịch vụ vệ sinh nhà xưởng hàng ngày nó giúp bạn làm việc với nhà cung cấp.

Biểu mẫu là yêu cầu bắt buộc với mọi quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP nào để có được chứng nhận. Việc thực hiện đúng tinh thần của biểu mẫu, đòi hỏi nhân viên vệ sinh, công nhân phải được đào tạo về làm sạch và tuân thủ nội quy vệ sinh nhà xưởng.

Mời các bạn tham khảo mẫu checklist vệ sinh nhà xưởng của Clean 24H như sau nhé.

Checklist vệ sinh nhà xưởng tại khu vực xưởng sản xuất

Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực xưởng sản xuất
Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực xưởng sản xuất

Checklist vệ sinh nhà xưởng tại khu vực kho

Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực kho
Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực kho

Checklist vệ sinh nhà xưởng tại khu vực văn phòng

Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực văn phòng
Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực văn phòng

Checklist vệ sinh nhà xưởng tại khu vực toilet

Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực toilet
Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực toilet

Checklist vệ sinh nhà xưởng tại khu vực locker

Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực locker
Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực locker

Checklist vệ sinh nhà xưởng tại khu vực canteen

Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực canteen
Checklist vệ sinh nhà xưởng khu vực canteen

Một số lưu ý khi thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng

Trong suốt quá trình làm vệ sinh nhà xưởng, doanh nghiệp cần lưu ý một số yếu tố quan trọng sau:

  • Trong quá trình thực hiện vệ sinh, làm sạch nhà xưởng phải đảm bảo tuân thủ theo các quy định về an toàn lao động.
  • Đội ngũ nhân viên khi thực hiện công việc vệ sinh nhà xưởng cần phải đảm bảo được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ như áo, mũ, găng tay, giày, ủng…
  • Khi tiến hành làm sạch máy móc, thiết bị điện, không được sử dụng nước sạch. Có thể sử dụng khăn khô, dụng cụ làm sạch chuyên dụng hoặc nếu cần thiết có thể tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên.
  • Những khu vực nguy hiểm như khu vực ổn áp, khu vực ổ điện cần hạn chế tiếp xúc hết mức có thể. Sử dụng đúng lượng và đúng loại chất tẩy rửa để không gây hại cho nhân viên tạp vụ và cho toàn nhà xưởng.
  • Khi tiến hành vệ sinh máy móc, trang thiết bị, không nên đổ trực tiếp nước hoặc các loại chất tẩy rửa lên bề mặt máy móc. Bởi vì điều này sẽ dễ gây ra hư hỏng và cháy nổ cho thiết bị.
  • Hãy sử dụng các thiết bị vệ sinh nhà xưởng khi nắm rõ thông tin về chúng và thực hiện theo đúng quy trình vệ sinh nhà xưởng.

Qua bài viết trên đây Clean 24H đã giúp bạn hiểu rõ về quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn và những mẫu checklist vệ sinh nhà xưởng cho từng khu vực bên trong xưởng, nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh cho nhà xưởng, cơ quan, xí nghiệp…của bạn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công ty vệ sinh Clean 24H, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn dịch vụ vệ sinh đúng chuẩn với những máy móc thiết bị chuyên dụng hiện đại, cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm với mức chi phí cạnh tranh nhất.

>> Mời bạn xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp

dich vu clean24H 2.gif 2
5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *