Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn GMP

Vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chẩm GMP là yêu cầu rất quan trọng mà các đơn vị sản xuất phải liên tục thực hiện để lấy lại môi trường sạch sẽ cũng như nâng cao năng suất và cả chất lượng công việc.

Vệ sinh nhà xưởng là công việc đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn và cũng như máy móc hiện đại mới có thể tiến hành hiệu quả. Bởi nhà xưởng là nơi có nhiều bụi bẩn và do hoạt động sản xuất cũng như công nhân và cả máy móc tập trung chủ yếu ở trong đó. Việc giữ cho không gian sạch sẽ thì an toàn là yêu cầu số 1 tại các nhà xưởng và .Khi nhắc đến dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chắc chẳn rất nhiều người sẽ nghe đến quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn như GMP. Vậy thì GMP là gì? Hãy cùng Clean 24h tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP là gì?
Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn GMP

Theo tổ chức WHO: GMP là một phần của đảm bảo chất lượng và giúp đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất một cách đồng nhất và được kiểm soát  đúng các tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng của chúng và cũng như theo đúng các quy định của giấy phép lưu hành nên. GMP là một bộ phận của đảm bảo chất lượng đảm bảo rằng là thuốc được:

+ Sản xuất ổn định

+ Kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng rất phù hợp với mục đích sử dụng( tiêu chuẩn Quốc gia và cơ sở…). Đối tượng áp dụng gồm các ngành sản xuất và chế biến, đóng gói thực phẩm và dược phẩm, thiết bị y tế và mỹ phẩm để đạt chất lượng và cả an toàn tuyệt đối. GMP là thành phần cơ bản của hệ thống quản lý chuyện nghiệp an toàn thực phẩm, làm tiền đề cho sự phát triển  hệ thống HACCP và tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn GMP được Bộ Y tế quy định và áp dụng cả trong các cơ sở chế biến – sản xuất – kinh doanh thực phẩm, hóa dược và mỹ phẩm để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Theo tiêu chuẩn GMP vệ sinh nhà xưởng cần tuân thủ theo các nguyên tắc và quy trình cho trước. Trong đó, GMP quan tâm đến những yếu tố thiết yếu: Nguyên vật liệu – Máy móc & con người. Hoạt động Môi trường trong tất cả các lĩnh vực ,quá trình sản xuất như vậy. Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) là một hệ thống nhằm đảm bảo các sản phẩm sản xuất, chẳng hạn như thực phẩm và mỹ phẩm và dược phẩm, được sản xuất và kiểm soát một cách nhất quán theo tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra.

Xem thêm khái niệm tiêu chuẩn GMP: Tại đây

Quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP

Quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP
Quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP hiện nay

Vệ sinh nhà xưởng là công việc định kỳ mà các đơn vị sản xuất bắt buộc phải thực hiện để lấy lại môi trường sạch sẽ cũng như nâng cao năng suất và cả chất lượng công việc. Quy trình vệ sinh nhà xưởng định kỳ đạt chuẩn GMP sẽ có những yêu cầu như sau đây:

 • Quy trình thực hiện những công việc vệ sinh nhà xưởng
 • Các bước cụ thể tiến hành vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ
 • Các tiêu chuẩn GMP sẽ khác nhau và tùy từng tổ chức và quốc gia nên tiêu chuẩn nào sẽ được áp dụng
 • Dựa vào đặc thù lĩnh vực sản xuất và cả đặc điểm của các nhà xưởng mà công việc vệ sinh sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn
 • Để tiến hành vệ sinh theo đúng các tiêu chuẩn GMP thì khách hàng trước hết cần tìm hiểu xem các công ty vệ sinh công nghiệp nào uy tín cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng và. Họ có đáp ứng đủ về máy móc, thiết bị và hóa chất hiện đại và thân thiện phục vụ công việc lau chùi hay không? Kèm theo đó, đội ngũ nhân viên có được đào tạo bài bản đáp ứng yêu cầu cao của công việc vệ sinh nhà xưởng hay không.

Nguyên tắc trình tự làm sạch sẽ theo tiêu chuẩn GMP sẽ phải đảm bảo

Nguyên tắc trình tự làm sạch sẽ theo tiêu chuẩn GMP sẽ phải đảm bảo:
Nguyên tắc trình tự làm sạch sẽ theo tiêu chuẩn GMP sẽ phải đảm bảo:
 • Vệ sinh nhà xưởng phải từ khô đến ướt
 • Vệ sinh từ trên xuống dưới
 • Vệ sinh từ trong ra ngoài
 • Vệ sinh theo nguyên tắc một chiều

Cụ thể như sau:

 • Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên là. Vệ sinh khô để loại hết bụi bẩn và các tác nhân vật lý trước khi vệ sinh ướt. Trong bước này, nhân viên vệ sinh thì sẽ tiến hành quét dọn nhà xưởng, lau hết mạng nhện bám trên trần và tường và dùng máy hút bụi hút hết bụi bẩn trong không gian nên. Sử dụng khăn khô, chổi lau sạch máy móc và thiết bị có trong nhà xưởng. Đây chính là bước đệm đầu tiên giúp làm sạch sẽ bề mặt để khi vệ sinh ướt hạn chế phải sử dụng quá nhiều hóa chất và nước tiêu thụ cũng như tối ưu hóa thời gian vệ sinh cho nhà xưởng.
Nguyên tắc trình tự làm sạch sẽ theo tiêu chuẩn GMP sẽ phải đảm bảo
Nguyên tắc trình tự làm sạch sẽ theo tiêu chuẩn GMP sẽ phải đảm bảo

Xem thêm: Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị chuyên nghiệp chỉ với 5 bước

Vệ sinh từ trên xuống dưới

 • Vệ sinh trần nhà xưởng, vách nhà xưởng rồi  thì mới xuống máy móc và sàn nhà. Áp dụng nguyên tắc này thì  là cực kỳ hữu ích vì trần nhà và vách nhà xưởng lâu ngày sẽ co bụi bẩn và sẽ kết dính, mạn nhện giăng ở đó. Nếu chúng ta vệ sinh từ trên xuống thì bụi bẩn sẽ rơi xuống máy móc, sàn nhà. Lúc này, tiến hành vệ sinh máy móc thật kỹ rồi sẽ vệ sinh sàn sẽ giúo đẩy bụi bẩn đi nhanh nhất. Ngược lại, vệ sinh sàn trước rồi thì mới làm sạch sẽ trần bụi trên trần sẽ kéo xuống khiến bạn cực kỳ tốn kém thời gian và cả nhà xưởng càng bẩn thêm.

Vệ sinh từ trong ra ngoài

 • Vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ ngăn nắp từ các khu vực bên trong trước rồi từ từ lau ra các hành lang. Lau chùi sạch sẽ trong các phòng sản xuất và chế biến trước khi vệ sinh khu vực ra vào và hành lang để đảm bảo không cần vệ sinh lại sau. Vì những khu vực bên trong bạn vệ sinh xong an toàn thì không cần quay lại nữa vừa tiết kiệm thời gian và cũng như công sức.

Vệ sinh một chiều

 • Đây là nguyên tắc bất di bất dịch nếu bạn muốn lau dọn hiệu quả không những đối với nhà xưởng mà cả  nhiều khi nó còn hiệu quả trong vệ sinh một số khu vực nhà ở. Vệ sinh theo đường một chiều thì khi lau kính, sàn nhà, tường sẽ đảm bảo làm sạch sẽ theo chiều dọc mà không cần lau lại sau đó và. Vệ sinh một chiều lau một lần sạch sẽ sâu sau đó.

Kết luận về quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Thực hành làm sạch và vệ sinh theo quy trình vệ sinh của nhà xưởng GMP giúp ngăn ngừa giảm chất lượng sản phẩm mà do nhiễm bẩn với các sản phẩm khác, chất tẩy rửa và cả vi sinh vật. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến các hiệu quả làm sạch, ví dụ:

 • Loại, cường độ, thể tích và cả nồng độ của chất tẩy rửa
 • Thời gian cần thiết để ngâm và làm sạch và rửa
 • Làm sạch và vệ sinh là một chức năng kỹ thuật và đòi hỏi sự siêng năng, năng lực và nhận thức về ảnh hưởng của việc làm sạch và cả vệ sinh kém có đối với chất lượng của sản phẩm cuối cùng . Vì thế:
 • Mặc quần áo bảo hộ đúng cách khi vệ sinh xưởng
 • Sử dụng thẻ trạng thái để xác định trạng thái làm sạch sẽ của thiết bị.
 • Chỉ sử dụng các chất tẩy rửa được phê duyệt theo đúng yêu cầu của pháp luật.
 • Thường xuyên vệ sinh thiết bị làm sạch sẽ, kiểm tra thiết bị sau khi vệ sinh và sử dụng lại trước khi sử dụng lại thường xuyên.
 • Thực hiện theo các quy trình làm sạch sẽ tiêu chuẩn chính xác.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn vệ sinh sàn nhà xưởng đúng chuẩn GMP

Duy trì hồ sơ làm sạch.

Duy trì hồ sơ làm sạch.
Duy trì hồ sơ làm sạch sẽ xưởng

Thủ tục làm sạch đã được viết và xác nhận để đạt được các kết quả tốt nhất có thể. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường báo cáo nó và để giám sát. Với bài viết trên đây, bạn có thể hiểu được các quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP là gì? Tại sao chúng rất quan trọng? Chúng bao gồm các thành tố gì và từ vệ sinh nhà xưởng sản xuất, đến vệ sinh thiết bị dây chuyền để sản xuất hay là các hệ thống vệ sinh tự động tại chỗ CIP và. Tại sao phải thực hiện, lưu trữ, cải tiến quy trình vệ sinh nhà xưởng phải đạt chuẩn GMP. Tại sao chất lượng sản phẩm lại liên quan đến cả một quy trình vệ sinh nhà xưởng tốt và  cảđược luật định bằng các văn bản của GMP.

Hãy đến với dịch vụ Vệ Sinh Nhà Xưởng của Clean 24h. Chúng tôi sẽ cho quý khách hàng thấy rõ sự khác biệt về chất lượng dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, với trang thiết bị máy móc chuyên dụng hiện đại. Chúng tôi tin chắc có thể làm hài lòng mọi đối tượng và khách hàng! Đặc biệt là hãy quan tâm tới việc bảo vệ sức khoẻ và môi trường làm việc của chính mình và cả công nhân viên luôn đứng đầu trước nhé.

 1. Vì sao phải vệ sinh nhà xưởng định kỳ?

  Vệ sinh nhà xưởng hoàn toàn khác so với việc bạn vệ sinh nhà cửa vì việc này đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về các thiết bị máy móc chuyên dụng, vì sẽ cần các thiết bị vệ sinh hỗ trợ nhiều hơn.

 2. Quy trình vệ sinh nhà máy bao gồm những gì?

  Đầu tiên là quy trình vệ sinh nhà máy ở trần & mái
  Vệ sinh tường nhà máy sản xuất
  Vệ sinh các thiết bị máy móc trong nhà máy
  Vệ sinh sàn nhà máy

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *