Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn GMP

screenshot 1624030120

Vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chẩm GMP là yêu cầu quan trọng mà các đơn vị sản xuất phải thực hiện để lấy lại môi trường sạch sẽ cũng như nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

Vệ sinh nhà xưởng là công việc đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cũng như máy móc hiện đại mới có thể tiến hành hiệu quả. Bởi nhà xưởng là nơi có nhiều bụi bẩn do hoạt động sản xuất cũng như công nhân và máy móc tập trung chủ yếu ở trong đó. Việc giữ cho không gian sạch sẽ, an toàn là yêu cầu số 1 tại các nhà xưởng.Khi nhắc đến dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chắc chẳn nhiều người sẽ nghe đến quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP. Vậy thì GMP là gì? Hãy cùng Clean 24H tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!screenshot 1624030120

GMP là gì?

– Theo WHO: GMP là một phần của đảm bảo chất lượng, giúp đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất một cách đồng nhất và được kiểm soát theo đúng các tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng của chúng cũng như theo đúng các quy định của giấy phép lưu hành.
– GMP là một bộ phận của đảm bảo chất lượng đảm bảo rằng thuốc được:
+ Sản xuất ổn định
+ Kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với mục đích sử dụng( tiêu chuẩn Quốc gia, cơ sở…).

Đối tượng áp dụng gồm các ngành sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế và mỹ phẩm để đạt chất lượng và an toàn tuyệt đối.

GMP là thành phần cơ bản của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, làm tiền đề cho sự phát triển của hệ thống HACCP và tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn GMP được Bộ Y tế quy định và áp dụng trong các cơ sở chế biến – sản xuất – kinh doanh thực phẩm, hóa dược, mỹ phẩm để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo tiêu chuẩn GMP vệ sinh nhà xưởng cần tuân thủ theo những nguyên tắc và quy trình cho trước. Trong đó, GMP quan tâm đến những yếu tố thiết yếu như sau:
– Con người

– Nguyên, vật liệu

– Máy móc & con người

– Hoạt động

Môi trường trong tất cả các lĩnh vực của quá trình sản xuất

Như vậy, Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) là một hệ thống đảm bảo các sản phẩm sản xuất, chẳng hạn như thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm, được sản xuất và kiểm soát một cách nhất quán theo các tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra.

Quy trình vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP

Vệ sinh nhà xưởng là công việc định kỳ mà các đơn vị sản xuất phải thực hiện để lấy lại môi trường sạch sẽ cũng như nâng cao năng suất và chất lượng công việc. Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn GMP sẽ có những yêu cầu như sau:

 1. Quy trình thực hiện những công việc để vệ sinh nhà xưởng
 2. Các bước cụ thể tiến hành vệ sinh nhà xưởng
 3. Các tiêu chuẩn GMP sẽ khác nhau tùy từng tổ chức và quốc gia nên tiêu chuẩn nào sẽ được áp dụng
 4. Dựa vào đặc thù lĩnh vực sản xuất và đặc điểm của các nhà xưởng mà công việc vệ sinh sẽ trở nên chuyên biệt hơn

Để tiến hành vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn GMP thì khách hàng trước hết cần tìm hiểu xem công ty vệ sinh công nghiệp nào uy tín cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng. Họ có đáp ứng đủ về máy móc, thiết bị, hóa chất hiện đại và thân thiện phục vụ công việc lau chùi không? Kèm theo đó, đội ngũ nhân viên đào tạo bài bản đáp ứng yêu cầu cao của công việc vệ sinh nhà xưởng.

Nguyên tắc và trình tự làm sạch theo tiêu chuẩn GMP sẽ phải đảm bảo:

 1. Vệ sinh nhà xưởng từ khô đến ướt
 2. Vệ sinh từ trên xuống dưới
 3. Vệ sinh từ trong ra ngoài
 4. Vệ sinh theo nguyên tắc một chiều
Vệ sinh nhà xưởng
Vệ sinh nhà xưởng

Cụ thể như sau:

Vệ sinh nhà xưởng từ khô đến ướt

Đây là nguyên tắc cơ bản đầu tiên. Vệ sinh khô để loại hết bụi bẩn, các tác nhân vật lý trước khi vệ sinh ướt. Trong bước này, nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành quét dọn nhà xưởng, lau hết mạng nhện bám trên trần, tường và dùng máy hút bụi hút hết bụi bẩn trong không gian.

Sử dụng khăn khô, chổi lau sạch máy móc, thiết bị có trong nhà xưởng. Đây chính là bước đệm đầu tiên giúp làm sạch bề mặt để khi vệ sinh ướt hạn chế phải sử dụng quá nhiều hóa chất, nước tiêu thụ cũng như tối ưu hóa thời gian vệ sinh cho nhà xưởng.

>> Xem thêm: Cung cấp hóa chất vệ sinh.

Vệ sinh từ trên xuống dưới

Vệ sinh trần nhà xưởng, vách nhà xưởng rồi mới xuống máy móc và sàn nhà. Áp dụng nguyên tắc này là cực kỳ hữu ích vì trần nhà và vách nhà xưởng lâu ngày sẽ co bụi bẩn kết dính, mạn nhện giăng ở đó. Nếu chúng ta vệ sinh từ trên xuống bụi bẩn sẽ rơi xuống máy móc, sàn nhà.

Lúc này, tiến hành vệ sinh máy móc thật kỹ rồi vệ sinh sàn sẽ giúo đẩy bụi bẩn đi nhanh nhất. Ngược lại, vệ sinh sàn trước rồi mới làm sạch trần bụi trên trần sẽ kéo xuống khiến bạn cực kỳ tốn kém thời gian và nhà xưởng càng bẩn thêm.

Vệ sinh từ trong ra ngoài

Vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ ngăn nắp từ khu vực bên trong trước rồi từ từ lau ra các hành lang. Lau chùi sạch sẽ trong các phòng sản xuất, chế biến trước khi vệ sinh khu vực ra vào, hành lang để đảm bảo không cần vệ sinh lại sau đó.

Vì những khu vực bên trong bạn vệ sinh xong an toàn rồi thì không cần quay lại nữa vừa tiết kiệm thời gian cũng như công sức.

4. Vệ sinh một chiều

Đây là nguyên tắc bất di bất dịch nếu muốn lau dọn hiệu quả không những đối với nhà xưởng mà nhiều khi nó còn hiệu quả trong vệ sinh một số khu vực của nhà ở. Vệ sinh theo đường một chiều khi lau kính, sàn nhà, tường sẽ đảm bảo làm sạch theo chiều dọc mà không cần lauu lại sau đó. Vệ sinh một chiều lau một lần sạch sâu sau đó.

>> Tham khảo thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng

Kết luận về quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Thực hành làm sạch và vệ sinh theo quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP giúp ngăn ngừa giảm chất lượng sản phẩm do nhiễm bẩn với các sản phẩm khác, chất tẩy rửa và vi sinh vật. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch, ví dụ:

 • Loại, cường độ, thể tích và nồng độ của chất tẩy rửa
 • Thời gian cần thiết để ngâm, làm sạch và rửa

Làm sạch và vệ sinh là một chức năng kỹ thuật đòi hỏi sự siêng năng, năng lực và nhận thức về ảnh hưởng của việc làm sạch và vệ sinh kém có thể có đối với chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Vì thế:

 • Mặc quần áo bảo hộ đúng cách khi vệ sinh
 • Sử dụng thẻ trạng thái để xác định trạng thái làm sạch của thiết bị.
 • Chỉ sử dụng các chất tẩy rửa được phê duyệt.
 • Thường xuyên vệ sinh thiết bị làm sạch, kiểm tra thiết bị sau khi vệ sinh và sử dụng lại trước khi sử dụng lại.
 • Thực hiện theo các quy trình làm sạch tiêu chuẩn chính xác.
 • Duy trì hồ sơ làm sạch.

Thủ tục làm sạch đã được viết và xác nhận để đạt được kết quả tốt nhất có thể. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường báo cáo nó để giám sát.

Với bài viết trên đây, bạn có thể hiểu được quy trình vệ sinh nhà xưởng gmp là gì? Tại sao chúng quan trọng? Chúng bao gồm các thành tố gì từ vệ sinh nhà xưởng sản xuất, đến vệ sinh thiết bị dây chuyền sản xuất hay các hệ thống vệ sinh tự động tại chỗ CIP. Tại sao phải thực hiện, lưu trữ, cải tiến quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn GMP. Tại sao chất lượng sản phẩm lại liên quan đến một quy trình vệ sinh nhà xưởng tốt và được luật định bằng các văn bản GMP.

➡️ Hãy đến với dịch vụ Vệ Sinh Nhà Xưởng của Clean 24H. Chúng tôi sẽ cho quý khách hàng thấy rõ sự khác biệt về CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP.
➡️ Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, với trang thiết bị máy móc chuyên dụng. Chúng tôi tin chắc có thể làm hài lòng mọi đối tượng khách hàng! Đặc biệt là hãy quan tâm tới việc bảo vệ sức khoẻ, môi trường làm việc của chính mình và công nhân viên luôn đứng đầu trước nhé.
____????Thông Tin Liên Hệ ????____
CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV CLEAN 24H
Địa chỉ: 99 Đình Nghi Xuân, KP 10, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 39 616 101 – Hotline: 0939.65.85.79
Email: info@clean24h.vn – Website: https://clean24h.vn

3 thoughts on “Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn GMP

 1. Pingback: VỆ SINH NHÀ XƯỞNG CHUYÊN NGHIỆP TRONG MÙA DỊCH TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Công Ty Vệ Sinh Clean 24h

 2. Pingback: Quy Trình Vệ Sinh Máy Móc Thiết Bị Chuyên Nghiệp Uy Tín Với 5 Bước - Công Ty Vệ Sinh Clean 24h

 3. Pingback: Vệ Sinh Công Nghiệp Là Gì? Quy Trình Vệ Sinh Công Nghiệp Gồm Những Gì? - Công Ty Vệ Sinh Clean 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *