Quy trình vệ sinh công nghiệp chuẩn 2022

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu vệ sinh công nghiệp trở thành một nhu cầu thiết yếu và đây cũng trở thành một ngành nghề không thể thiếu trong xã hội ngày nay. Vậy vệ sinh công nghiệp là gì? Cụ thể là làm gì, gồm những gì, mục đích ra sao và đâu mới là một công ty vệ sinh công nghiệp tốt? Hãy cùng Clean 24H tìm hiểu về khái niệm vệ sinh công nghiệp trong bài viết này nhé.

Vệ sinh công nghiệp là gì? - Clean 24h
Vệ sinh công nghiệp là gì? – Clean 24h

1. Vệ sinh công nghiệp là gì?

Chắc hẳn là bạn đã nghe nhiều về dịch vụ vệ sinh công nghiệp, nhưng hiểu khái niệm về vệ sinh công nghiệp một cách chính xác thì chưa hẳn đã biết. Theo quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về Ban hành Hệ thống ngành kinh tế VN, thì vấn đề vệ sinh công nghiệp và các công trình chuyên biệt sẽ bao gồm:

 • Dịch vụ vệ sinh công nghiệp bên ngoài dành cho tất cả công trình, bao gồm: văn phòng, cửa hàng, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan,… và các khu vực đa mục tiêu khác.
 • Dịch vụ vệ sinh dành cho các khu nhà như: làm sạch cửa sổ, cửa kính, rèm cửa, sàn nhà,…
 • Vệ sinh và bảo dưỡng bể bơi tại các khu vực cho thuê bể bơi.
 • Vệ sinh máy móc trong các xí nghiệp, nhà xưởng hay các khu khu công nghiệp…
 • Vệ sinh các phương tiện như: tàu hỏa, máy bay, xe bus,… theo nhu cầu.
 • Vệ sinh cho mặt đường và tàu chở dầu trên biển.
 • Dịch vụ vệ sinh tẩy uế và tiệt trùng.
 • Quét đường phố và cào tuyết, dọn lá.

Thêm nữa, pháp luật tại nước ta quy định ngành vệ sinh công nghiệp loại trừ các công việc sau: tiêu diệt sâu bệnh nông nghiệp, vệ sinh ô tô, rửa xe.

Vậy, khái niệm vệ sinh công nghiệp là? Hiểu đơn giản, vệ sinh công nghiệp là kết hợp của việc làm vệ sinh truyền thống bằng tay chân với sự trợ giúp của các trang thiết bị, máy móc, nhân viên chuyên nghiệp, các loại hóa chất chuyên dụng cùng những phương pháp tối ưu cho các từng đặc thù của công trình, với quy trình xử lý có khoa học…Nhằm đem lại hiệu quả vệ sinh tốt nhất, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vệ sinh công nghiệp sẽ mang đến một môi trường thông thoáng, sạch sẽ, tiện nghi đảm bảo an toàn sức khỏe. Muốn tìm hiểu kỹ càng về vệ sinh công nghiệp, bạn sẽ cần biết cụ thể hơn về các công việc cần làm trong ngành. Và bạn có thể biết cụ thể về những điều đó ở phần sau của bài viết này!

Dịch vụ vệ sinh sàn nhà
Dịch vụ vệ sinh sàn nhà

2. Mục đích của vệ sinh công nghiệp

Nếu chỉ đơn giản là việc làm vệ sinh, làm sạch công trình thì chúng ta đã không cần đến vệ sinh công nghiệp làm gì. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp thì sẽ đạt được nhiều hơn là chỉ đem lại không gian sạch sẽ.

Mục đích của vệ sinh công nghiệp chính là hướng tới các yếu tố:

 • Tiết kiệm tiền bạc: Các tổ chức, xí nghiệp, cá nhân hay tập thể… thay vì phải đầu tư vào các dụng cụ vệ sinh thông thường và tốn chi phí bảo trì cao, nhưng hiệu quả lại thấp, thì hãy nghĩ tới việc chọn thuê một công ty vệ sinh để tiết kiệm chi phí.
 • Tiết kiệm công sức: Các công ty vệ sinh có một đội ngũ nhân viên đông đảo chuyên môn cao sẽ giúp bạn vệ sinh sạch sẽ mọi diện tích, từ quy mô bé đến quy mô lớn một cách nhanh chóng và sạch sẽ nhất, tiết kiệm công sức của đôi bên cũng như tăng hiệu quả lao động.
 • Tăng chất lượng làm sạch: Các thiết bị, hệ thống máy móc, hóa chất hiện đại và đạt tiêu chuẩn, vệ sinh công nghiệp sẽ giúp việc vệ sinh đảm bảo hơn rất nhiều.
 • Tiết kiệm thời gian: Với quy trình vệ sinh công nghiệp tốt, nhân viên được đào tạo bài bản và chuyên sâu, thời gian làm vệ sinh từ đó sẽ được rút ngắn rất nhiều, tránh ảnh hưởng đến công việc của công ty, cơ quan đó.
 • Tăng độ bền bất động sản: Nếu được dọn vệ sinh thường xuyên, khu vực dọn dẹp sẽ luôn sạch sẽ và làm tăng tuổi thọ cho công trình.

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng, vệ sinh công nghiệp còn có ý nghĩa nhất định cho xã hội. Tham khảo cụ thể hơn ở Ý nghĩa của vệ sinh công nghiệp với đơn vị sử dụng và xã hội.

Mục đích của vệ sinh công nghiệp
Mục đích của vệ sinh công nghiệp

3. Quy trình vệ sinh công nghiệp

Vệ sinh công nghiệp là việc làm sạch cho các công trình thông qua sự kết hợp của nhân viên vệ sinh với trang thiết bị, công cụ hiện đại. Vệ sinh công nghiệp chia thành các nhóm công việc cụ thể, có liên quan đến bản chất và tần suất của việc vệ sinh:

 • Tổng vệ sinh: Là việc làm vệ sinh tổng thể, làm sạch, bảo dưỡng toàn bộ cho công trình. Tổng vệ sinh thường được thực hiện sau khi xây dựng hoặc định kỳ theo quý, hàng năm.
 • Vệ sinh thường xuyên (dài hạn): Là việc làm sạch công trình hàng ngày, cụ thể là làm sạch những nơi hay tiếp xúc, nhiều người qua lại. Việc làm vệ sinh thường xuyên đóng vai trò then chốt cho sự sạch đẹp của công trình. Làm vệ sinh thường xuyên hàng ngày sẽ có tần suất 1 lần hoặc hơn tùy thuộc vào đặc điểm của từng công trình.
 • Vệ sinh định kỳ, bảo dưỡng bất động sản (ngắn hạn): Làm vệ sinh định kỳ sẽ tiến hành tại những nơi không thường xuyên tiếp xúc, những nơi không dễ vệ sinh, không tiện vệ sinh thường xuyên. Như các công việc bảo dưỡng sàn, vệ sinh kính trên cao, giặt thảm, giặt rèm,…

Dịch vụ vệ sinh tòa nhà sau xây dựng uy tín, chuyên nghiệp

Vệ sinh công nghiệp giá rẻ

GMP là gì – Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn GMP

Vệ sinh trên cao
Vệ sinh trên cao

4. Vệ sinh công nghiệp bao gồm những gì?

Từ khái niệm vệ sinh công nghiệp ở mục 1, các bạn đã biết hạng mục vệ sinh được tính trong vệ sinh công nghiệp gồm những gì. Tuy nhiên, để cụ thể hơn, Clean 24h sẽ nêu các công trình cũng như các công việc vệ sinh đặc thù trong vệ sinh công nghiệp.

4.1 Vệ sinh tòa nhà văn phòng

Làm vệ sinh bên trong, bên ngoài, tầng hầm,… cho tòa nhà. Các công việc thường thấy ở đây bao gồm vệ sinh thường xuyên, lau kính tòa nhà cao tầng…

4.2 Vệ sinh tòa nhà chung cư

Làm vệ sinh các khu vực bên trong và bên ngoài chung cư như: ngoại cảnh chung cư, tầng hầm, nơi để xe, sảnh chính, hành lang, sân thượng… Việc làm vệ sinh công nghiệp cho chung cư sẽ do ban quản lý chung cư chịu trách nhiệm và quản lý. Đây là hoạt động trong dịch vụ quản lý tòa nhà.

4.3 Vệ sinh bệnh viện

Vệ sinh các khu vực bên trong bệnh viện như: phòng khám, phòng bệnh, khu hành lang chung, nhà vệ sinh, phân loại rác thải y tế,… Việc vệ sinh bệnh viện đòi hỏi yêu cầu chuyên môn của nhân viên cao bởi đây là môi trường đặc thù, dễ xảy ra lây nhiễm cũng như tồn tại mầm bệnh nguy hiểm.

Vệ sinh công nghiệp bao gồm những gì?
Vệ sinh công nghiệp bao gồm những gì?

4.4 Vệ sinh trường học

Vệ sinh trường học nhằm đảm bảo môi trường học tập và giảng dạy an toàn cho cán bộ công nhân viên nhà trường và các học sinh, sinh viên. Hiện nay, làm vệ sinh trường học bao gồm vệ sinh cho các khu vực trong các trường từ mầm non đến tiểu học, trung học, đại học…

4.5 Vệ sinh siêu thị, trung tâm thương mại

Vệ sinh công nghiệp tại các siêu thị, trung tâm thương mại bao gồm các công việc: làm sạch khuôn viên, tầng hầm, sảnh lớn, lối đi giữa các gian hàng, khu xuất và nhập hàng,…

4.6 Vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp

Vệ sinh nhà máy và khu công nghiệp bao gồm các công việc như: Vệ sinh khu văn phòng, khu sản xuất, khu vực ăn uống,… Các công việc cụ thể bao gồm vệ sinh trần nhà, tường, sàn, máy móc, thiết bị,…

5. Một công ty vệ sinh công nghiệp uy tín cần có các yếu tố gì?

Hiện nay, vệ sinh công nghiệp là một dịch vụ mới đang khá phát triển và có tiềm năng ở nước ta khi ngày càng nhiều các công trình được xây dựng và nhu cầu đang tăng lên. Các công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh gọi chung đây là dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Về cơ bản, một công ty vệ sinh công nghiệp uy tín sẽ cần có:

 • Về nhân sự:
  • Đội ngũ nhân viên vệ sinh đông đảo, chuyên nghiệp.
  • Đội ngũ giám sát, quản lý có trách nhiệm và làm việc hiệu quả.
  • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật đảm bảo sự hoạt động tốt của các loại thiết bị, máy móc phục vụ việc vệ sinh.
 • Về cơ sở vật chất:
  • Hệ thống máy móc, thiết bị tiên tiến, đầy đủ;
  • Hệ thống các công cụ, dụng cụ vệ sinh cũng như hỗ trợ vệ sinh luôn đầy đủ.
  • Hệ thống các loại dung dịch vệ sinh tốt, độ an toàn cao.
 • Về các quy trình và tiêu chuẩn:
  • Có quy trình quản lý tốt, điều phối nhân công, máy móc và thiết bị vệ sinh tốt.
  • Xây dựng quy trình vệ sinh đầy đủ, chi tiết cho từng hạng mục, từng đặc thù của mỗi công trình.
  • Có bộ tiêu chuẩn vệ sinh cho từng bề mặt, khu vực để đánh giá chính xác nhất chất lượng vệ sinh.
Một công ty vệ sinh công nghiệp uy tín cần có các yếu tố gì?
Một công ty vệ sinh công nghiệp uy tín cần có các yếu tố gì?

Thị trường vệ sinh công nghiệp hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh. Trong bối cảnh đó, Clean 24H vẫn là một trong nhưng công ty vệ sinh công nghiệp hàng đầu, được nhiều đơn vị tin tưởng hợp tác. Với vị thế là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành vệ sinh công nghiệp ở nước ta, từ năm 1997đến nay, Clean 24H ngày càng trở nên chuyên nghiệp và chất lượng hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi: CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV CLEAN 24H. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề khúc mắc liên quan đến vệ sinh công nghiệp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *