Lễ cúng nhà mới, mâm cúng – văn khấn đầy đủ cho gia chủ mới

Lễ cúng nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch, là một phong tục truyền thống từ xa xưa của người Việt và không thể thiếu khi gia chủ muốn định cư tại một nơi mới. Đây được xem là nét văn hóa lâu đời và được gìn giữ cho đến ngày nay. Vì thế trong bài viết hôm nay, Clean24H sẽ hướng dẫn mọi người chuẩn bị một mâm cơm cúng nhập trạch đầy đủ nhất. Đồng thời, hướng dẫn cách cúng nhập trạch, văn nhấn và đồ cần chuẩn bị khi chuyển vào nhà mới hợp phong tục và phong thủy người Việt.

Lễ cúng nhà mới (cúng nhập trạch)
Lễ cúng nhà mới (cúng nhập trạch)

Lễ nhập trạch hay còn gọi là lễ về nhà mới, là nghi lễ vô cùng quan trọng theo quan niệm dân gian. Làm lễ cúng về nhà mới hay “nhập trạch” là lễ nhằm bày tỏ sự biết ơn bề trên và mong muốn gia tiên với các vị thần linh cai quản khu vực đó về việc chủ nhà và gia đình sẽ chuyển đến ở nơi làm lễ. Mong các vị quan, thần linh và thổ địa cai quản khu vực đó phù hộ cho gia chủ được bình an, mạnh khoẻ, sung túc.

Lễ cúng cũng là cách mà chủ nhân của ngôi nhà tiễn đưa những vong hồn tồn tại tại mảnh đất mà gia chủ đang chuẩn bị định cư lâu dài. Bài trừ những tà khí còn sót lại trong ngôi nhà mới để không ảnh hưởng đến những người sinh sống. Đó cũng là lý do mà ngày cúng nhập trạch được quan tâm chú trọng trong việc chuẩn bị bàn cúng, văn tế đến lựa chọn ngày giờ hoàng đạo để chuyển đến nhà mới.

Mâm cúng nhập trạch gồm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Gia chủ có thể phân thành 3 mâm nhỏ khác nhau hoặc bày chung tất cả thành một mâm lớn.

Điều quan trọng là lòng thành chứ không phải giá trị lễ vật trên mâm cúng. Vậy nên tùy thuộc vào từng điều kiện tài chính mà bạn có thể chuẩn bị đồ cúng cho buổi lễ.

 • Ngũ Quả: Chọn 5 loại trái cây tươi ngon, phù hợp với mùa và điều kiện. Tuy nhiên, số lượng này có thể điều chỉnh tùy theo khả năng của gia đình, nhưng cần đảm bảo sự tươi ngon và không sử dụng trái cây giả.
 • Hương Hoa: Sử dụng những loại hoa tươi như cúc, đồng tiền, hoa hồng, hoa ly… Đồng thời cần chuẩn bị vàng mã, đèn cầy, trầu cau, nhang và các vật phẩm khác.
 • Mâm Cơm: Tùy theo vùng miền và quan niệm cá nhân, có thể chuẩn bị mâm cúng mặn hoặc mâm cúng chay. Mâm cúng mặn có thể bao gồm các món như gà luộc, thịt luộc, xôi, chè… Trong khi đó, mâm cúng chay thường có đậu hủ hấp, rau củ xào, xôi đậu, chè…
 • Lễ Vật Bổ Sung: Bên cạnh đó, chuẩn bị 3 chén rượu, 3 chén trà và 3 điếu thuốc, bộ vàng mã: 6 con ngựa nhiều màu, mũ, kiếm, giày, quần áo. Mũ áo quan, tào quan, tiền giấy, vàng lá và nến chuẩn bị mỗi thứ 5 tập.
 • Vị Trí Đặt Mâm Cúng: Đặt mâm cúng ở trung tâm ngôi nhà để tạo ra sự linh thiêng và quan trọng. Đối với những gia đình có phòng thờ riêng, có thể đặt mâm cúng tại đó.
mam cung ve nha moi
Mâm cúng về nhà mới, tân gia, nhập trạch

Khi làm mâm cúng về nhà mới, có một số lưu ý cần phải ghi nhớ để mọi việc được hanh thông và thuận lợi gồm:

 • Thời gian chuyển nhà tốt nhất cúng dọn vào nhà mới. Là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.
 • Nếu làm mâm cúng về nhà mới để lấy ngày, chưa chuyển đồ vào ngay thì sau khi làm lễ gia chủ nên ngủ lại một đêm ở nhà mới. Trong thời gian đợi nhập trạch nhà, nên thường xuyên đến thắp hương và dọn dẹp để tạo sinh khí cho ngôi nhà.
 • Khi làm mâm cúng về nhà mới đối với nhà chung cư nên hỏi kỹ có được phép đốt lò than hay không. Thông thường các chung cư cần phải đảm bảo các quy tắc về an toàn phòng cháy chữa cháy nên sẽ không cho phép đốt lò than. Khi đó bạn có thể bỏ qua bước này, việc lược bỏ này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả làm mâm cúng về nhà mới nên bạn có thể yên tâm.
 • Trong buổi lễ mâm cúng về nhà mới, nếu muốn xua đuổi tà khí và tẩy uế cho căn nhà, giúp không khí lưu thông thì bạn chỉ cần mua một ít thảo mộc, trầm hương để đốt hoặc xông khắp nhà, lưu ý các ngõ ngách và nơi ẩm thấp.
 • Phụ nữ mang thai không nên tham gia vào lễ mâm cúng về nhà mới. Trong trường hợp cần thiết thì người phụ nữ phải dùng một chiếc chổi mới quét hết mọi vật trong nhà trước khi chuyển.
 • Khi vào nhà mới vật đầu tiên mang vào nhà thường chiếu hoặc đệm đang sử dụng. Sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu). Không nên mang bếp điện vì bếp điện có tinh và không có tướng. (tức chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước… và chuẩn bị lễ vật cúng Thần linh trước để xin nhập trạch. Và xin phép được rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.
 • Nếu chỉ nhập trạch để lấy ngày tốt mà chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ lại một đêm ở nhà mới.
 • Sau khi Gia chủ khấn Thần linh xong thì làm lễ cáo yết Gia tiên rồi gia đình mới dọn dẹp đồ đạc.
 • Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên…
Lưu ý về mâm cúng khi về nhà mới
Lưu ý về mâm cúng khi về nhà mới

Khi chuyển về nhà mới, văn khấn cúng lễ gồm 2 phần: Văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên

Trong đó, nên đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn cho gia tiên. Nội dung bài văn khấn nên trình bày mong muốn của gia chủ. Đồng thời xin phép thần linh được chuyển nhà/vào nhà mới, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới.

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..

Chúng con là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả mọi người từ trên xuống dưới)

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch

Chúng con thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Tại địa chỉ:…………………………………….

Cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng chư vị hương linh nội ngoại họ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an, mạnh khoẻ xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn thần linh ngày nhập trạch

Kính Lạy! Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Văn khấn thần linh ngày nhập trạch
Văn khấn thần linh ngày nhập trạch

Dưới đây là những quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay về những điều cần lưu ý khi thực hiện việc chuẩn bị và cúng bái xin vào nhà mới:

 • Không được bỏ lỡ giờ tốt để chuyển vào.
 • Không nên chuyển về nhà mới vào ban đêm.
 • Phụ nữ mang thai thì không được dọn dẹp ngôi nhà.
 • Người cầm tinh con hổ cũng không nên thực hiện việc dọn dẹp.
 • Trong trường hợp gia chủ chỉ lấy ngày nhập trạch tốt với mệnh tuổi mà chưa chính thức ở ngay. Nếu vậy nhất thiết cần ngủ lại qua đêm tại ngôi nhà mới ấy.
 • Không được ngủ trưa tại ngôi nhà.
 • Tuyệt đối không được làm đổ vỡ trong quá trình chuyển nhà.
 • Cãi vã và xích mích trong ngày trọng đại này cũng là điều không hay.
 • Tuyệt đối không được đi tay không vào nhà mới, cũng không được đem đồ vật như: chổi cũ, bếp cũ vào nhà,
 • Không đón khách vào nhà ngày nhập trạch tránh làm kinh động tổ tiên. Chỉ nên mời khách hàng tân gia, vui mừng mà thôi.

Mâm cúng về nhà mới là một nghi lễ rất quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ của Clean24H, sẽ giúp ích các gia chủ trong quá trình chuẩn bị lễ cúng một cách chỉnh chu nhất. Hãy luôn theo dõi Clean24H để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *