Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy giặt tại nhà đúng cách, hiệu quả.

cach lam sach may giat

Máy giặt là một thiết bị gia dụng không thể thiếu với nhiều gia đình trong xã hội hiện đại ngày nay và đồng thời là trợ thủ đắc lực của các chị em nội trợ. Máy giặt nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ gây ra nấm mốc, vi khuẩn… sinh sôi, từ đó làm ảnh hưởng đến quần áo và sức khỏe gia đình bạn

Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Clean 24H để biết cách vệ sinh máy giặt tại nhà đúng cách mà hiệu quả, để chiếc máy giặt nhà bạn luôn sạch sẽ và hoạt động bền lâu.

Vì sao cần vệ sinh máy giặt định kỳ

Máy giặt là một thiết bị luôn tiếp xúc với chất bẩn và nước, nếu máy giặt đã được sử dụng trong thời gian dài sẽ có cặn bẩn tích tụ bên trong lồng giặt. Nếu chỉ nhìn từ bên ngoài khó có thể phát hiện được chỉ khi tháo lồng và các bộ phận liên quan mới thấy được máy giặt bẩn đến mức nào.

Vì vậy cần thực hiện vệ sinh lồng máy giặt thường xuyên vì các nguyên nhân sau:

  • Đa số bụi bẩn được thải ra cùng với nước thải qua đường ống sau máy nhưng xà phòng, hóa chất tẩy rửa, chất bẩn cứng đầu hay dạng vôi sẽ bám lại trong lồng giặt mà theo thời gian, các chất bẩn này sẽ tích tụ làm tắc nghẽn các bộ lọc.
  • Các chất bẩn trong lồng giặt sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển làm tắc nghẽn các cơ chế bên trong. Nước trong máy giặt sẽ không nóng và chất tẩy rửa sẽ không hoạt động hiệu quả như ban đầu.
  • Môi trường bên trong máy giặt luôn nóng và ẩm nếu không thực hiện các cách vệ sinh máy giặt thường xuyên sẽ tạo môi trường để vi khuẩn sinh sôi và lây lan.
  • Máy giặt không vệ sinh trong một thời gian dài sẽ tạo ra mùi hôi. Thậm chí, mùi hôi này còn lan tỏa sang áo quần sẽ không tốt cho sức khỏe.
Cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản
Cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản

Nên vệ sinh máy giặt định kỳ bao lâu 1 lần?

Nếu máy giặt phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình thì thời gian phù hợp để tiến hành vệ sinh giặt là 3 – 4 tháng/ lần. Như vậy sẽ đảm bảo máy giặt có thể hoạt động trơn tru, tránh xảy ra những trục trặc khi sử dụng.

Nếu máy giặt phải sử dụng thường xuyên và số lượng giặt lớn như các tiệm giặt ủi, thì thời gian cần thiết vệ sinh là 1 -2 tháng/lần. Do việc tích tụ cặn bẩn diễn ra nhanh chóng nếu để quá lâu sẽ gây ra các tình trạng ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy

Hướng dẫn các cách vệ sinh máy giặt tại nhà

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên

Bước 1: Lau sạch bên ngoài

Đầu tiên, lau bên ngoài máy giặt để loại bỏ bụi và cặn bằng vải sợi nhỏ ẩm. Nước sẽ giúp ích cho bạn, nhưng bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nếu cần.

Bước 2: Làm sạch lồng giặt

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên thì khi làm sạch lồng giặt của máy giặt, bạn nên sử dụng viên vệ sinh máy giặt hoặc có thể dùng thuốc tẩy hoặc giấm cũng có tác dụng thay thế!

Sau đó đổ hỗn hợp và lồng máy, đóng cửa và chọn chu trình tự làm sạch của máy giặt của bạn hoặc chu trình nước nóng bình thường. Hãy để nước thoát ra ngoài với tất cả những cặn bẩn khó chịu đó và bạn đã có một chiếc máy giặt sạch sẽ.

Lưu ý rằng, một số máy giặt cửa trên đời mới có chu trình tự làm sạch mà không cần bất kỳ chất tẩy rửa hoặc thuốc tẩy nào.

Bước 3: Lau sạch bên trong

Sau khi chu trình làm sạch hoàn tất, hãy lau sạch trống cũng như phần bên trong của nắp kính hoặc kim loại. Nếu máy giặt của bạn có ngăn chứa bột giặt, hãy kéo nó ra xa nhất có thể và làm sạch bằng vải sợi nhỏ ẩm, loại bỏ cặn bột giặt. Sử dụng cùng một miếng vải ẩm để làm sạch ngăn chứa nước xả vải và ngăn chứa thuốc tẩy; bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ, nếu cần, để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu là bạn đã hoàn tất quá trình vệ sinh máy giặt cửa trên.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên
Cách vệ sinh máy giặt cửa trên

Cách vệ sinh máy giặt cửa ngang

Bước 1: Vệ sinh lồng máy giặt

Bạn hãy khởi động chu kỳ giặt bình thường khoảng 30 phút nhưng lần này không có quần áo và dùng bằng nước nóng. Nước nóng sẽ cuốn trôi đi các cặn bã bám lâu bên trong máy đồng thời có tác dụng diệt trừ vi khuẩn.

Sau khi kết thúc, tiếp tục khởi động chương trình giặt 30 phút mới, lần này cho thêm nước tẩy hoặc bột tẩy chuyên dụng vào.

Bước 2: Vệ sinh ngăn đựng nước giặt và xả thơm

Tiến hành tháo các khay đựng nước giặt/bột giặt và nước xả đem ngâm xà bông. Nếu quá lâu rồi bạn không vệ sinh những khay đựng này và có nhiều cặn bám trên đây thì tốt nhất ngâm nước nóng kèm nước tẩy rửa chuyên dụng.

Tiếp đó, dùng bàn chải đánh răng cũ chà thật kỹ các vật dụng. Cuối cùng đem đi phơi cho ráo nước và lắp vào vị trí cũ.

Bước 3: Vệ sinh vỏ máy giặt và ống thoát nước

Dùng giẻ lau sạch, thấm một chút hóa chất tẩy rửa rồi lau nhẹ bên ngoài thiết bị. Bạn đặc biệt lưu ý nên dùng lực vừa phải, tránh việc làm trầy xước vỏ máy giặt

Lưu ý gỡ tấm cao su ra ngoài để lau sạch hơn. Dùng khăn có thấm chất tẩy rửa trung tính để lau sạch phần tiếp xúc giữa đầu ống thoát nước và máy giặt để loại bỏ cặn bẩn. Sau cùng hãy đảm bảo ống nước xả không bị nghẹn bởi các bụi bẩn và cặn bã bám đầy.

Cách vệ sinh máy giặt cửa ngang
Cách vệ sinh máy giặt cửa ngang

Vệ sinh máy giặt tại nhà bằng baking soda

Trong muôn vàn các chất tẩy rửa được bày bán trên thị trường, baking soda là lựa chọn tiêu biểu của nhiều chị em nội trợ trong việc lựa chọn chất làm sạch máy giặt của gia đình. Trong baking soda chứa chất kiềm giúp loại bỏ bụi bẩn lâu ngày một cách hiệu quả và vô cùng nhanh chóng.

Việc vệ sinh máy giặt tại nhà bằng baking soda được thực hiện như sau:

Bước 1: Hoà tan bột baking sodа với khoảng 2-5 lít đựng nước ấm sau đó đổ hỗn hợp này vào bên trong máy giặt νà ngâm khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Khởi động chế độ giặt thường để xả sạch chất bẩn bên trong máy giặt rа rồi tắt máy. Dùng khăn ẩm có thấm dung dịch chứa baking soda để lau và làm sạch bề mặt trong và ngoài máy giặt

Bước 3: Nhấn nút xả nước như chu kỳ giặt bình thường. Khi kết thúc, bạn mở nắp máy giặt để tự hong khô.

Vệ sinh máy giặt tại nhà bằng giấm

Giấm là một dung dịch mang tính axit được sử dụng phổ biến trong việc làm sạch vi khuẩn và bụi bẩn khỏi các thiết bị gia dụng, trong đó không thể thiếu máy giặt. Tương tự như baking soda, việc vệ sinh máy giặt tại nhà bằng giấm được thực hiện như sau:

Bước 1: Hoà tan giấm với nước ấm và ngâm trong máy giặt khoảng 30 phút đến 1 tiếng để có thể loại được nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc.

Bước 2: Khởi động chế độ giặt thường để xả sạch chất bẩn bên trong máy giặt rа rồi tắt máy. Dùng khăn ẩm có thấm dấm để lau và làm sạch bề mặt trong và ngoài máy giặt.

Bước 3: Nhấn nút xả nước như chu kỳ giặt bình thường. Khi kết thúc, mở nắp máy giặt để tự hong khô.

Cách vệ sinh máy giặt bằng giấm
Cách vệ sinh máy giặt bằng giấm

Vệ sinh máy giặt tại nhà bằng bột tẩy lồng máy giặt chuyên dụng

Hiện nay trên thị trường, viên tẩy và vệ sinh máy giặt tại nhà đàng là sự lựa chọn tiêu biểu của nhiều chị em nội trợ.

Việc thực hiện vệ sinh máy giặt tại nhà với viên tẩy máy giặt như sau:

Bước 1: Xả nước vào máy giặt rồi thả viên tẩy vào bên trong, khởi động máy giặt khoảng 3 – 5 phút rồi bấm dừng. Ngâm viên tẩy máy giặt khoảng 3 – 5 tiếng.

Bước 2: Bấm nút khởi động chế độ giặt thường. Chúng ta có thể thực hiện khoảng 2 сhương trình giặt sao cho máy giặt có thể loại bỏ được hoàn toàn các chất thải mất vệ sinh gây ảnh hưởng đến quần áo.

Bước 3: Tiến hành làm sạch bề mặt bên ngoài máy giặt bằng khăn ẩm, mở nắp và sau đó để máy khô tự nhiên.

Vệ sinh máy giặt bằng bột tẩy lồng giặt chuyên dụng
Vệ sinh máy giặt bằng bột tẩy lồng giặt chuyên dụng

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh máy giặt tại nhà

Khi thực hiện vệ sinh bất kỳ dụng cụ, thiết bị gia dụng nào, chúng ta đều cần phải lưu ý nhiều vấn đề để tránh mắc sai lầm. Với máy giặt, chị em nội trợ nên lưu ý những điều cơ bản sau:

  • Thực hiện vệ sinh máy giặt định kỳ 1 tháng 1 lần để đảm bảo chất lượng giặt cũng như kéo dài tuổi thọ, độ bền của máy giặt.
  • Tránh mua và sử dụng các hoạt chất tẩy rửa quá mạnh, có tính oxi hóa cao dẫn đến học hóc, han rỉ khi vệ sinh máy giặt tại nhà.
  • Tránh sử dụng máy giặt ngay sau khi vệ sinh. Bạn nên chờ ít nhất 1 tiếng để cho máy giặt được nghỉ ngơi và hong khô.
  • Để làm khô máy giặt, bạn nên mở nắp để máy tự hong khô thay vì sử dụng các thiết bị sấy bởi chúng có khả năng sinh ra nhiệt dẫn đến chập điện.
  • Khi tháo dỡ máy giặt để vệ sinh máy giặt tại nhà, bạn cần lưu ý tránh va chạm và các ổ điều khiển, bản vi mạch dẫn đến những hỏng hóc không đáng có.

Bên cạnh việc sử dụng thì việc gìn giữ máy giặt sạch sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu giúp bảo vệ quần áo, sức khoẻ gia đình và kéo dài tuổi thọ của máy giặt. Hy vọng bài viết trên đây Clean 24H đã đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích về việc vệ sinh máy giặt tại nhà. Hãy theo dõi Clean 24H để được cập nhật thêm nhiều bài viết mới về kiến thức, mẹo vặt đời sống nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *