Vệ sinh công nghiệp là gì? Quy trình vệ sinh công nghiệp chuẩn 2022

f7f632a99ce76cb935f6

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu vệ sinh công nghiệp trở thành một nhu cầu thiết yếu và đây cũng trở thành một ngành nghề không thể thiếu trong xã hội ngày nay. Vậy vệ sinh công nghiệp là gì? Cụ thể là làm gì, gồm những gì, mục đích ra sao và đâu mới là một công ty vệ sinh công nghiệp tốt? Hãy cùng Clean 24H tìm hiểu về khái niệm vệ sinh công nghiệp trong bài viết này nhé.

1. Vệ sinh công nghiệp là gì? Khái niệm về vệ sinh công nghiệp

Hẳn là bạn đã nghe nhiều đến vệ sinh công nghiệp nhưng khái niệm về vệ sinh công nghiệp chính xác thì chưa hẳn đã biết. Theo quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về Ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, thì vệ sinh công nghiệp và các công trình chuyên biệt sẽ bao gồm:
 • Dịch vụ vệ sinh bên ngoài dành cho tất cả các công trình, bao gồm các văn phòng, nhà máy, cửa hàng, cơ quan và các khu nhà đa mục tiêu khác.
 • Dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp dành cho khu nhà như làm sạch cửa sổ, làm sạch ống khói hoặc vệ sinh lò sưởi, lò thiêu, nồi cất, ống thông gió, các bộ phận của ống.
 • Vệ sinh và bảo dưỡng bể bơi ở các khu cho thuê bể bơi.
 • Vệ sinh máy móc công nghiệp, vệ sinh máy móc nhà xưởng, khu công nghiệp…
 • Vệ sinh tàu hỏa, xe buýt, máy bay… theo nhu cầu.
 • Vệ sinh mặt đường và tàu chở dầu trên mặt biển.
 • Dịch vụ tẩy uế và tiệt trùng.
 • Quét đường và cào tuyết.
 • Dịch vụ vệ sinh khu nhà và các công trình khác chưa được phân vào đâu.

Thêm nữa, pháp luật nước ta quy định ngành vệ sinh công nghiệp loại trừ các công việc tiêu diệt sâu bệnh nông nghiệp và vệ sinh ô tô, rửa xe.

Phục hồi sàn đá
Phục hồi sàn đá
Vậy vệ sinh công nghiệp là gì? Hiểu một cách đơn giản, vệ sinh công nghiệp việc kết hợp giữa làm vệ sinh truyền thống bằng tay chân với sự trợ giúp của trang thiết bị, máy móc, công nhân chuyên nghiệp, hóa chất chuyên dụng cùng những phương pháp tối ưu cho các công trình chuyên biệt, quy trình xử lý khoa học…Nhằm đem lại hiệu quả làm sạch cao nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí. Vệ sinh công nghiệp mang đến một môi trường sống và làm việc tiện nghi, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Muốn tìm hiểu về vệ sinh công nghiệp, bạn không chỉ cần biết vệ sinh công nghiệp là gì, khái niệm ra sao mà còn cần biết cụ thể hơn về các công việc cần làm bao hàm trong vệ sinh công nghiệp. Và bạn có thể biết cụ thể về những điều đó ở phần sau của bài viết này! 0b7782d36a55940bcd44

Vệ sinh công nghiệp là việc kết hợp giữa vệ sinh chân tay truyền thống và sử dụng máy móc hiện đại trong vệ sinh

2. Mục đích vệ sinh công nghiệp

Nếu chỉ đơn giản là việc làm vệ sinh, làm sạch công trình thì chúng ta đã không cần đến vệ sinh công nghiệp làm gì. Tuy nhiên, đối với một đơn vị sử dụng vệ sinh công nghiệp sẽ đạt được nhiều hơn là việc có một không gian sạch sẽ.

Cụ thể, mục đích của vệ sinh công nghiệp là hướng tới:

 • Tiết kiệm tiền bạc: Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân… thay vì phải đầu tư vào dụng cụ vệ sinh và tốn chi phí bảo trì nhưng hiệu quả lại không cao, thì có thể lựa chọn thuê một công ty vệ sinh chuyên nghiệp hàng đầu để tiết kiệm tiền bạc.
 • Tiết kiệm công sức: Các công ty vệ sinh uy tín có đội ngũ nhân viên đông đảo và có chuyên môn tốt sẽ giúp bạn làm sạch mọi diện tích, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm công sức của đôi bên cũng như tăng hiệu quả lao động cho xã hội.
 • Tăng chất lượng làm sạch: Với hệ thống máy móc, thiết bị, hóa chất hiện đại và đạt chuẩn an toàn, vệ sinh công nghiệp sẽ giúp việc làm sạch đảm bảo hơn rất nhiều.
 • Tiết kiệm thời gian: Với quy trình vệ sinh công nghiệp tiêu chuẩn, nhân viên được đào tạo bài bản, thời gian làm vệ sinh sẽ được rút ngắn rất nhiều, tránh ảnh hưởng đến công việc của đơn vị được thi công.
 • Tăng độ bền, tuổi thọ của bất động sản: Nếu được dọn dẹp thường xuyên, khu vực dọn dẹp sẽ luôn được sạch sẽ, thoáng mát, tăng tuổi thọ cho công trình.
z2555586513638 134609dd00f1a630624f09bdbc8ee67d

Làm vệ sinh công nghiệp giúp cho môi trường sạch sẽ và đảm bảo tuổi thọ công trình

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng, vệ sinh công nghiệp còn có ý nghĩa nhất định cho xã hội. Tham khảo cụ thể hơn ở Ý nghĩa của vệ sinh công nghiệp với đơn vị sử dụng và xã hội.

3. Vệ sinh công nghiệp là làm gì?

Vệ sinh công nghiệp là làm sạch cho các công trình cụ thể thông qua sự kết hợp của người làm vệ sinh với máy móc, thiết bị, công cụ hiện đại. Cụ thể hơn, vệ sinh công nghiệp chia thành các nhóm công việc cụ thể liên quan đến bản chất và tần suất của việc vệ sinh:
 • Tổng vệ sinh: Là việc làm vệ sinh tổng thể công trình, làm sạch, bảo dưỡng toàn bộ. Tổng vệ sinh thường được thực hiện sau xây dựng hoặc làm định kỳ hàng quý, hàng năm.
 • Vệ sinh thường xuyên (dài hạn): Là việc làm sạch công trình hàng ngày, cụ thể là làm sạch những nơi hay tiếp xúc, nhiều người qua lại. Việc làm vệ sinh thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong sự sạch đẹp của công trình. Làm vệ sinh thường xuyên hàng ngày ở các khu vực cụ thể sẽ có tần suất 1 lần hoặc hơn tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của từng công trình.
 • Vệ sinh định kỳ, bảo dưỡng bất động sản (ngắn hạn): Làm vệ sinh định kỳ sẽ tiến hành tại những nơi ít tiếp xúc, những nơi không dễ và không tiện vệ sinh thường xuyên như các công việc bảo dưỡng sàn nhà, lau kính trên cao, giặt thảm, giặt ghế, giặt rèm…
8034ef7d11fbefa5b6ea

Vệ sinh định kỳ trên cao

Có thể bạn quan tâm:

4. Vệ sinh công nghiệp gồm những gì?

Từ khái niệm vệ sinh công nghiệp ở mục 1, bạn đã biết các hạng mục vệ sinh được tính trong vệ sinh công nghiệp bao gồm những gì. Tuy nhiên, để rõ ràng hơn, Pan Services Hà Nội sẽ nêu cụ thể các công trình cũng như các công việc vệ sinh đặc thù trong vệ sinh công nghiệp.

1. Vệ sinh tòa nhà văn phòng

Làm vệ sinh bên trong, bên ngoài, tầng hầm, ngoại cảnh… cho tòa nhà văn phòng. Các công việc thường thấy ở vệ sinh tòa nhà văn phòng bao gồm vệ sinh thường xuyên, vệ sinh kính tòa nhà cao tầng…
1aa808685f51ae0ff740

Nhân viên Clean 24H vệ sinh bệnh viện Vinmec

2. Vệ sinh tòa nhà chung cư

Làm vệ sinh các khu vực chung trong chung cư như ngoại cảnh chung cư, tầng hầm để xe, sảnh, hành lang các tầng, sân thượng… Việc làm vệ sinh công nghiệp chung cư sẽ do ban quản lý chung cư chịu trách nhiệm. Đây là một hoạt động trong dịch vụ quản lý tòa nhà.
0462f102cb763a286367

3. Vệ sinh bệnh viện

Làm vệ sinh các khu vực trong bệnh viện như khoa khám bệnh, phòng bệnh, phòng mổ, khu hành lang chung, nhà vệ sinh bệnh viện, phân loại rác thải y tế… Việc làm vệ sinh bệnh viện đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao bởi đây là môi trường đặc thù, dễ xảy ra lây nhiễm chéo cũng như tồn tại nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
z2555586657416 1f583663bd88503b67c7ea3961f56bc9 1

4. Vệ sinh trường học

Việc vệ sinh trường học nhằm đảm bảo môi trường học tập, giảng dạy an toàn, sạch sẽ cho cán bộ công nhân viên nhà trường và các em học sinh, sinh viên. Hiện nay, làm vệ sinh công nghiệp trường học bao gồm vệ sinh cho các khu vực trong các trường mầm non, tiểu học, trung học, đại học…
z2555584901620 48e6900b428a314b905de41d49a071bf

5. Vệ sinh siêu thị, trung tâm thương mại

Làm vệ sinh công nghiệp tại siêu thị, trung tâm thương mại bao gồm làm sạch ngoại cảnh, tầng hầm, sảnh chung, lối đi giữa các gian hàng, khu vực locker, khu xuất nhập hàng, canteen…
z2555586513638 134609dd00f1a630624f09bdbc8ee67d

Vệ sinh ở trung tâm thương mại 

6. Vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp

Vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp bao gồm các công việc làm sạch khu ngoại cảnh, khu văn phòng, khu sản xuất trong khu công nghiệp. Vệ sinh trong nhà máy bao gồm vệ sinh trần, tường, sàn, máy móc, vệ sinh khu locker, canteen…
Vệ sinh kho xưởng
Vệ sinh kho xưởng

5. Dịch vụ vệ sinh công nghiệp là gì? Một công ty vệ sinh công nghiệp cần có những gì?

Hiện nay, vệ sinh công nghiệp là một ngành nghề kinh doanh khá phát triển và có tiềm năng to lớn ở nước ta khi ngành càng nhiều các công trình được xây dựng. Các công ty cung cấp việc làm vệ sinh công nghiệp gọi chung đây là dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Về cơ bản, một công ty vệ sinh công nghiệp cần có:
 • Về nhân sự:
  • Đội ngũ nhân viên vệ sinh đông đảo, được đào tạo bài bản.
  • Đội ngũ giám sát vệ sinh có trách nhiệm và thuần thục các kỹ năng.
  • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật đảm bảo sự hoạt động tốt của các loại máy móc.
  • Nhóm nhân sự khác như nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, nhân viên đào tạo…
 • Về cơ sở vật chất:
  • Hệ thống máy móc, thiết bị vệ sinh hiện đại, đầy đủ; có thể kể đến các loại máy chà sàn, máy hút bụi…
  • Hệ thống các công cụ, dụng cụ vệ sinh cũng như hỗ trợ vệ sinh đầy đủ.
  • Hệ thống các loại hóa chất vệ sinh làm sạch tốt, độ an toàn cao.
 • Về các quy trình và tiêu chuẩn:
  • Có quy trình quản lý tốt, điều phối hài hòa nhân công, máy móc, thiết bị vệ sinh.
  • Xây dựng các quy trình vệ sinh công nghiệp đầy đủ, chi tiết cho từng hạng mục công trình.
  • Có bộ tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp cho từng bề mặt, khu vực để dễ dàng đánh giá chất lượng vệ sinh.
Giới Thiệu Lịch Sử Phát Triển Công Ty Cổ Phần TM&DV CLEAN 24H
Công Ty Cổ Phần TM&DV CLEAN 24H – Hơn 10 năm 1 chặng đường
Thị trường vệ sinh công nghiệp hiện nay xuất hiện ngày các nhiều các công ty cung cấp dịch vụ. Trong bối cảnh đó, Clean 24H vẫn là một trong nhưng công ty vệ sinh công nghiệp hàng đầu, được nhiều đơn vị tin tưởng hợp tác. Với vị thế là một trong những đơn vị đầu tiên trong ngành vệ sinh công nghiệp ở nước ta, từ năm 1997đến nay, Clean 24H ngày càng trở nên chuyên nghiệp và chất lượng hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi: CÔNG TY CỔ PHẦN TM & DV CLEAN 24H Địa chỉ: 99 Đình Nghi Xuân, KP 10, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh Điện thoại: (028) 39 616 101 – Hotline: 0939.65.85.79 Email: info@clean24h.vn – Website: https://clean24h.vn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp vệ sinh công nghiệp là gì, vệ sinh công nghiệp gồm những gì cũng như việc xác định một công ty vệ sinh công nghiệp tốt!
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.