Nhân viên tạp vụ là gì? Bản mô tả chi tiết công việc của nhân viên tạp vụ

Nhân viên tạp vụ

Tạp vụ là gì? Công việc tạp vụ như thế nào và gồm những gì? Yêu cầu, mức lương của nghề tạp vụ? Đây đều là các câu hỏi mà những người tìm kiếm việc làm tạp vụ thường đặt ra. Họ muốn tìm hiểu chi tiết, rõ ràng để hiểu được mình có thực sự phù hợp với nghề; đồng thời mức lương mà công việc này đem lại có đáp ứng được nhu cầu cuộc sống hay không? Để rõ hơn về những thông tin của nghề tạp vụ; tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Với đặc điểm công việc khá đơn giản, không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như bằng cấp nên nhân viên tạp vụ đang là công việc được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các cô, các mẹ trong độ tuổi trung niên.

Ngày nay đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các khu đô thị, văn phòng, tòa chung cư, trung tâm thương mại… thì nhu cầu tuyển tạp vụ tại đô thị lớn cũng ngày một tăng cao. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các thông tin tuyển tạp vụ từ những tờ rơi, các bài đăng trên facebook hay trên các trang tuyển dụng và tìm kiếm việc làm. Vậy thực chất tạp vụ là gì? Bản mô tả công việc tạp vụ như thế nào? Mức lương của nhân viên tạp vụ hiện nay là bao nhiêu? Cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây để được Clean24h bật mí một số thông tin liên quan đến công việc của một nhân viên tạp vụ nhé! 

Tạp vụ là gì?

Trước khi tìm hiểu về bản mô tả công việc tạp vụ thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu khái niệm tạp vụ là gì? Tạp vụ hay còn được gọi với cái tên khác là lao công là những người chuyên làm công tác vệ sinh và chịu trách nhiệm về không gian sạch sẽ, thơm tho, gọn gàng cho công ty, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại… Ngày nay với nhu cầu tuyển tạp vụ ngày càng cao nên việc tìm kiếm cho bản thân việc làm nhân viên tạp vụ cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Theo đó thì bạn có thể làm việc trực tiếp cho các công ty, văn phòng, trường học… hoặc cũng có thể làm việc thông qua các công ty cung cấp dịch vụ tạp vụ.

Tạp vụ là gì?
Tạp vụ là gì?

Tạp vụ là gì?

Mô tả công việc tạp vụ

Mô tả công việc chung của nhân viên tạp vụ

 • Công việc chung của nhân viên tạp vụ là nhận thông tin phân công khu vực làm việc cụ thể từ tổ trưởng mỗi ngày sau đó chuẩn bị đầy đủ các công cụ và di chuyển chúng đến khu vực thích hợp, lưu ý là tránh ảnh hưởng đến mỹ quan của khu vực thực hiện vệ sinh.
 • Quét hoặc hút sạch bụi bẩn dính trên thảm, sàn, hành lang, cầu thang, trước sảnh… bằng các thiết bị chuyên dụng.
 • Dùng cây lau nhà lau sạch toàn bộ khu vực vừa hút bụi bằng hóa chất chuyên dụng. Và lưu ý là trong quá trình làm việc là sử dụng các loại khăn lau hoặc dụng cụ phù hợp tùy từng khu vực dọn dẹp.
 • Đặt biển lưu ý ở những nơi vừa lau để cho những nhân viên khác và khách hàng di chuyển cẩn thận hơn đi khi qua khu vực này.
 • Hoàn thành nhiệm vụ đúng với thời gian quy định, không làm ảnh hưởng đến khách hàng và những công việc của các bộ phận khác.

Công việc của tạp vụ trường học

 • Hàng ngày có nhiệm vụ quét dọn sân trường, cầu thang, hành lang, phòng học, giảng đường, phòng hội họp…
 • Lau chùi sạch sẽ cửa kính, cửa gỗ, khung nhôm, lan can, cầu thang, hành lang….
 • Sắp xếp lại bàn ghế phòng học, giảng đường và phòng hội họp.
 • Lau chùi, vệ sinh khu vực toilet hàng ngày. 
 • Tham gia nhắc nhở học sinh, sinh viên thực hiện đúng các quy định của nhà trường về bảo vệ, sử dụng tài sản, giữ gìn vệ sinh trong trường.
 • Tham gia bảo vệ tài sản, tiết kiệm điện nước của nhà trường. Nếu phát hiện thấy các trang thiết bị hỏng thì nhân viên tạp vụ cần thông báo kịp thời tới quản lý để có kế hoạch sửa chữa, thay thế phù hợp.
Công việc của tạp vụ trường học: Cần làm vệ sinh sạch sẽ mọi khu vực và ngóc ngách đảm bảo mỹ quan và an toàn cho trường học
Công việc của tạp vụ trường học: Cần làm vệ sinh sạch sẽ mọi khu vực và ngóc ngách đảm bảo mỹ quan và an toàn cho trường học

Công việc của tạp vụ văn phòng

 • Đối với khu vực văn phòngNhân viên tạp vụ văn phòng có nhiệm vụ dọn dẹp, sắp xếp lại các vật dụng cần thiết ở trong phòng. Quét dọn, lau bàn, ghế trong phòng làm việc, phòng họp. Bên cạnh đó cũng phải lau sạch sẽ cửa ra vào, cửa sổ, tay cầm. Thu gom rác tại các bàn làm việc, thùng rác trong văn phòng để đảm bảo cảnh quan văn phòng phải sạch sẽ và gọn gàng.
 • Đối với khu vực lễ tân, sảnh: Nhân viên tạp vụ văn phòng có trách nhiệm quét dọn, lau chùi sàn, sảnh, ghế tiếp tân. Sắp xếp lại đồ dùng ở trên bàn, vệ sinh cửa ra vào và thu gom rác.
 • Đối với khu vực hành lang, xung quanh công tyNhân viên tạp vụ văn phòng cần quét dọn, lau chùi sàn hàng lang, cầu thang, tháng máy, lan can; vệ sinh, lau cửa sổ vfa thu gom rác tại thùng rác.
 • Đối với khu vực toiletNhân viên tạp vụ văn phòng cần vệ sinh, dọn dẹp phòng vệ sinh, lavabo, gương soi, vòi rửa… Kiểm tra, bổ sung giấy và nước rửa tay thường xuyên; thu gom, đổ rác và thay túi  rác hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *