Kế hoạch vệ sinh nhà xưởng chuẩn GMP

Nhà xưởng là một trong những bộ phận quan trọng, có tác động không hề nhỏ đến doanh nghiệp. Là nơi tạo ra sản phẩm đến tận tay người dùng. Do đó không nói quá khi nhà xưởng là linh hồn của một sản phẩm, là cầu nối cho sự trung thành của khách hàng đối với một doanh nghiệp. Một sản phẩm được đánh giá cao sẽ mang lại sử ủng hộ của người tiêu dùng đến cho doanh nghiệp.

Và muốn có một sản phẩm tốt thì đương nhiên nhà sản xuất phải có đầy đủ điều kiện để tạo ra một sản phẩm tốt là điều tất yêu. Thế nhưng sau thời gian dài hoạt động mà không làm công tác vệ sinh sẽ gây ra những mùi ẩm mốc hôi khó chịu, bụi bẩn bám vào máy móc trang thiết bị, gây ra ảnh hưởng lớn đối với môi trường làm việc, giảm năng xuất làm việc của nhân viên, công nhân.

Nên việc lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng là điều tất yếu. Khi chủ động lập được bảng kế hoạch vệ sinh nhà xưởng thì ta xác định được toàn bộ quá trình làm việc, những công việc cần làm, việc làm trước, việc làm sau… từ đó sẽ tiết kiệm được một lượng lớn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp kéo theo xác định được tiến độ của công việc.

Kế hoạch vệ sinh nhà xưởng là gì?

Lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng là hạng mục công việc mà công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng cần có quy trình, kế hoạch làm vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp. Vệ Sinh Clean 24h là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ vệ sinh công nghiệp, vệ sinh nhà xưởng trên toàn quốc. Công ty vệ sinh sẽ đưa ra bản kế hoạch vệ sinh nhà xưởng chi tiết phù hợp với từng lĩnh vực hoạt động của mọi khách hàng như: kế hoạch vệ sinh nhà xưởng bao bì, kế hoạch vệ sinh nhà xưởng phòng sạch, kế hoạch vệ sinh nhà xưởng sản xuất dược.

Tại dịch vụ vệ sinh công nghiệp Clean 24h có những quy trình vệ sinh nhà xưởng theo kế hoạch rất chi tiết với kế hoạch vệ sinh nhà xưởng của Clean 24h đạt theo tiêu chuẩn quốc tế.

Việc lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa và đẩy mạnh năng suất làm việc của công nhân. Khi bạn có kế hoạch cho việc vệ sinh nhà xưởng sẽ giúp bạn chủ động hơn về thời gian cũng như công việc cần làm mà không gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của công ty.

Kế hoạch vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn gồm các yếu tố nào?

Kế hoạch vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn gồm các yếu tố nào?
Kế hoạch vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn gồm các yếu tố nào?

Một bản kế hoạch vệ sinh nhà xưởng được cho là hiệu quả khi  đảm bảo được các yếu tố như sau:

Thời gian làm vệ sinh nhà xưởng ( thời gian bắt đầu và kết thúc công việc được giao):

Yếu tố này rất quan trọng vì nhà xưởng cần hoạt động thường xuyên, liên tục nên việc vệ sinh nhà xưởng là rất cần thiết. Đồng thời,phải đảm bảo không gây cản trở đến tính vận hành của nhà xưởng. Clean 24h khuyến cáo bạn nên chọn vào những ngày cuối tuần, hay ngày cuối cùng của tháng hoặc dịp trước các kỳ nghỉ lễ lớn, tết,…Như vậy sẽ đảm bảo được việc vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ mà không gây ảnh hưởng đến hoạt động chung của công ty.

Xác định được các công việc chính cần làm

   + Lau chà sàn nhà xưởng

   + Quét bụi, dọn dẹp trần nhà

   + Lau tường, cửa kính, cửa sổ

   + Phũ bóng sàn nhà

   + Lau chùi các máy móc, thiết bị

Lập sẵn chi tiết các công việc cần làm sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình kiểm tra tiến độ công việc, và nó cũng tiết kiệm nhiều thời gian hơn vì bạn luôn biết công việc cần phải làm tiếp theo. Và biết công việc nào cần ưu tiên làm trước.

Quy trình các bước thực hiện vệ sinh nhà xưởng

Thực hiện quy trình vệ sinh xưởng tương đối phức tạp nên người thực hiện cần phải có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản. Đặc biệt, đối với các nhà máy chế biến – sản xuất thực phẩm thì quy trình làm sạch còn khắt khe hơn nhiều. Thông thường thì một người lao công không thể đảm nhiệm được hết các công việc vệ sinh cho một nhà máy có diện tích lớn và vừa. Lúc này, chủ đầu tư hay bộ phận quản lý nên cần đến cả một đội ngũ nhân công vệ sinh chuyên nghiệp. Hoặc có thể liên hệ đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ ve sinh nha may để đảm nhiệm thực hiện trọn gói. 

Quy trình các bước thực hiện vệ sinh nhà xưởng
Quy trình các bước thực hiện vệ sinh nhà xưởng

Xem thêm: Vệ sinh nhà xưởng tại Bình Dương có gì chất lượng?

Tại đây, các nhân viên vệ sinh phải được đào tạo bài bản và biết cách sử dụng hóa chất, dụng cụ, thiết bị làm sạch hiện đại. Các nhân viên lao công nhận nhiệm vụ từ người quản lý và tiến hành vệ sinh từng khu vực đã phân chia. Thông thường, họ sẽ thực hiện các bước vệ sinh – làm sạch như sau:

Bước 1: Khảo sát tình trạng thực tế của nhà xưởng

Đây là bước quan trọng nhất và là bước đầu tiên cần phải thực hiện. Bởi bạn cần phải nắm rõ được tình trạng máy móc, trang thiết bị, mức độ bám bẩn, nhiễm dầu mỡ nặng, bụi bẩn nhiều,… Từ đó mới xác định được mục đích của việc tổ chức vệ sinh lần này là gì. Đồng thời xác định mục tiêu của kế hoạch vệ sinh nhà xưởng đã đề ra.

Bước 2: Đề xuất phương án vệ sinh, thời gian bắt đầu và hoàn thành quá trình vệ sinh nhà xưởng

Để đảm bảo nhà xưởng vẫn có thể hoạt động liên tục và không bị gián đoạn công việc thì khi lập kế hoạch vệ sinh, bạn cần phải nêu ra chi tiết khoảng thời gian thực hiện và kết thúc công việc đó. Giúp dễ dàng kiểm tra tiến độ của công việc và bàn giao theo đúng hợp đồng.

Bước 3: Lập danh sách chi tiết các công việc cần làm cho từng khu vực của nhà xưởng

   + Làm vệ sinh ku vực trên cao (trần nhà): Thực hiện quét mạng nhện, bụi bẩn trên trần nhà xưởng. Sử dụng chổi nhựa đầu chòn, và chổi rơm chuyên dụng để quét mạng nhện.

   + Khu vực văn phòng: Lau toàn bộ các trang thiết bị văn phòng từ trên cao xuống thấp, lau sạch các cửa kính, cửa ở lối ra vào. Thay túi rác, vệ sinh các thùng rác, luôn duy trì văn phòng sạch sẽ.

   + Làm sạch cửa cuốn: Dùng khăn thấm nước cho ẩm lau sạch các vết bẩn và làm sạch các khe cửa bằng dụng cụ chuyên dụng.

   + Lau sàn, đánh bóng, báo dưỡng sàn bằng máy chuyên dụng: sử dụng hóa chất có xuất sứ, nguồn gốc rõ ràng với độ bẩn của sàn nhà và điều khiển theo hướng từ trong ra ngoài, từ trái sang phải.

   + Làm sạch các góc khuất: Sử dụng các loại máy hút bụi có cây nối dài để đưa vào các khe góc khuất, hẹp tiến hành hút sạch bụi bẩn. Dùng cây lau ẩm lau sạch bề mặt sàn, dùng cây lau khô lau sạch sàn.

   + Kết thúc công việc, báo cáo đã hoàn thành và sắp xếp đồ dùng, tiến hành nghiệm thu: Kiểm tra lại hết các thiết bị sau khi được làm sạch, xác nhận công việc đã hoàn thành vào bảng checklist. Thu gom,  kiểm tra về số lượng, chất lượng đồ dùng, vật dụng. Vệ sinh và sắp xếp đúng vị trí mà khách quy định. Đảm bảo các vật dụng, trang thiết bị, máy móc tốt, bền, luôn có sẵn để làm việc. Tiến hành nghiệm thu, bàn giao lại cho khách hàng.

Tầm quan trọng của việc lập chi tiết một bảng kế hoạch vệ sinh nhà xưởng

 • Giúp bạn đưa ra được hướng giải quyết cụ thể cho mình để đạt được mục tiêu làm sạch nhà xưởng đã đề ra.
 • Đưa ra phương pháp tối ưu nhất thực hiện các công việc đã được lên kế hoạch để xác định được tính khả thi.
 • Đưa ra những phương án dự phòng có thể phát sinh để đối phó với các trường hợp rủi ro khi vệ sinh mà bạn sẽ gặp phải.
 • Cho bạn cái nhìn tổng quát hơn về tương lai, những thay đổi sẽ gặp phải trong quá trình vệ sinh.
 • Giúp cho việc kiểm soát các khâu vệ sinh tại từng khu vực dễ dàng hơn, từ đó đưa ra kế hoạch phối hợp sao cho nhịp nhàng nhất.
 • Mục đích cuối cùng vẫn là để đạt được mục tiêu nhanh nhất có thể.

Xem thêm bài viết: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng Uy tín – Chất lượng – Siêu rẻ dành cho doanh nghiệp

Một số nguyên tắc cơ bản cần có khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng

Lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng cũng cần phải chú ý tới một số nguyên tắc cơ bản khi vệ sinh nhà xưởng:

 • Vệ sinh từ trên cao xuống dưới thấp
 • Vệ sinh từ bên trong ra ngoài
 • Khi vệ sinh cần phải làm sạch triệt để rồi mới chuyển sang khu vực khác
 • Khi sử dụng hóa chất tẩy rửa cần phải pha đúng tỉ lệ được hướng dẫn
 • Tuyệt đối không để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.
 • Tuyệt đối không xử dun gj những hóa chất vệ ính, tẩy rửa không rõ nguồn gốc
 • Mọi việc trong nhà xưởng đều phải có quyết định từ cấp trên giao xuống mới được thực hiện

Trên đây là kế hoạch vệ sinh kho xưởng theo chuẩn quốc tế một cách tổng quan. Tùy thuộc vào diện tích kho xưởng và độ bẩn của nhà xưởng để lên một kế hoạch chi tiết, cụ thể hơn. Clean 24h – Nơi cung cấp các dịch vụ vệ sinh nhà xưởng với kế hoạch vệ sinh nhà xưởng và quy trình làm việc rõ ràng, hợp lý, sao cho phù hợp nhất với công ty, tính chất của nhà xưởng khách hàng. Với hai hình thức chính là vệ sinh nhà xưởng hàng ngày và vệ sinh nhà xưởng định kỳ.

Chúng tôi cung cấp đến khách hàng của mình các gói giải pháp dịch vụ trọn gói từ nhân viên làm việc cho đến các thiết bị, máy móc chuyên dụng trong vệ sinh nhà xưởng. Bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn hài lòng và yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại công ty Clean 24h. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và tiến hành đặt dịch vụ.

Kế hoạch vệ sinh nhà xưởng là gì?

Lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng là hạng mục công việc mà công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng cần có quy trình, kế hoạch làm vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *