Đánh giá chất lượng vệ sinh trường học – Các tiêu chuẩn cần đạt

Vệ sinh trường học là vấn đề được quan tâm đến khi nhắc đến vệ sinh ở môi trường giáo dục trường học. Theo đó, các tiêu chí đánh giá chất lượng ngày càng khắt khe hơn nhiều. Ngoài yếu tố sạch sẽ và, thẩm mỹ, công việc này còn góp phần tạo nên môi trường giáo dục bền vững rất, lành mạnh. Qua đó, giúp học sinh và, sinh viên phát triển tốt nhất về thể chất lẫn trí tuệ và. Hiện nay, các tiêu chí đánh giá được phân loại dựa trên đặc điểm cụ thể từng khu vực trường học. Giúp bộ phận quản lý có cái nhìn toàn diện hơn,đưa ra giải pháp vệ sinh phù hợp nhất.

Chất lượng vệ sinh trường học được đánh giá như thế nào

Chất lượng vệ sinh trường học được đánh giá như thế nào
Chất lượng vệ sinh trường học được đánh giá như thế nào

Dưới đây là các những tiêu chí cơ bản đánh giá chất lượng vệ sinh môi trường trong trường học:

Vệ sinh hệ thống phòng học và phòng thí nghiệm, phòng hành chính

Các phòng học, phòng hành chính và, phòng thí nghiệm, chức năng,… là nơi hoạt động chính của trường. Cũng là nơi tập trung đông người và, dễ phát sinh nhiều rác bẩn, bụi bặm. Riêng phòng thí nghiệm có mức độ quan tâm cao hơn nhiều, vì chứa nhiều hóa chất nguy hiểm. Không thể để vương vãi bên ngoài và, gây ảnh hưởng xấu không khí và sức khỏe của giáo viên, học sinh.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vệ sinh trong trường học tại khu vực này quan tâm đến các tiêu chí như:

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vệ sinh
Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vệ sinh

Gọn gàng: bàn ghế và các vật dụng sắp xếp ngay ngắn, trật tự,đang hoàng

Sạch sẽ: quét sạch mạng nhện trên trần và, các ngóc ngách. Quét bụi trên tường và góc tường. Loại bỏ rác và, bã kẹo cao su bám dính trên các bề mặt. Các vật dụng, đồ dùng bằng kính và inox ít nhất không bám lại vết vân tay. Lau bụi thường xuyên các trang thiết bị phòng học và cơ sở kèm theo vật chất nói chung giúp hạn chế tình trạng hư hỏng và, kéo dài tuổi thọ. Lau sàn sạch sẽ theo nguyên tắc từ khô đến ướt và để thông thoáng nhất. Không để vũng nước đọng, gây trơn trượt lại;

Dễ chịu: sử dụng hóa chất thân thiện và, an toàn với liều lượng phù hợp khi vệ sinh trường học. Hoặc kèm theo mùi hương dễ chịu và. Mở cửa sổ để đón nhận gió và ánh sáng tự nhiên giúp phòng học và, phòng làm việc tràn đầy sinh khí.Vệ sinh khu vực sảnh, cầu thang, lối thoát hiểm

Sảnh là bộ mặt của nhà trường nên. Vì vậy, vệ sinh môi trường trong trường học không thể bỏ qua khu vực này được. Tiêu chuẩn cho sảnh nhà trường ưu tiên mức độ sạch sẽ hàng đầu phải thực hiện. Qua các hạng mục, như: trần, sàn, và quầy lễ tân, các vật dụng trang trí, bề mặt kính, inox thì,… Loại bỏ bụi bẩn và quét sạch rác thải. Tiến hành thu gom rác và bỏ đúng nơi quy định cho phép.

Khu vực cầu thang và lối thoát hiểm vẫn tuân thủ những yêu cầu như trên nay. Đặc biệt, không nên để đồ vật cản trở lối đi và. Chỉ đóng và không khóa cửa thoát hiểm lại. Nếu nhà trường có thang máy, cần lau sạch bề mặt kim loại  thì bằng hóa chất chuyên dụng. Quét sạch bụi bẩn, xác côn trùng tốt. Đảm bảo các bề mặt khô ráo và không bị bong tróc và. Riêng bảng điều khiển phải còn hoạt động tốt nhất.

Tiêu chuẩn vệ sinh tại khu vực lớp học

Bàn ghế sau phải được sắp xếp gọn gàng, ngay ngắn thẳng hàng. Rác trong ngăn bàn, các vết kẹo cao su dính ở hộc bàn cũng cần được làm sạch sẽ và loại bỏ.

Đảm bảo tất cả các thiết bị trong phòng học như bàn ghế giáo viên, máy chiếu và, màn chiếu, loa, quạt, cửa ra vào… vẫn hoạt động tốt. Nếu phát hiện tình trạng hỏng hóc thì, cần báo ngay cho ban quản lý.

Sàn lớp được lau sạch sẽ, khô ráo, không đọng nước lại.

Đảm bảo mạch gạch sạch sẽ, và không đổi màu, không bị đứt mạch tạo thành khe rãnh ở trường.

Tiêu chuẩn vệ sinh tại khu vực văn phòng

Tiêu chuẩn vệ sinh tại khu vực văn phòng
Tiêu chuẩn vệ sinh tại khu vực văn phòng

Rác và rác thải trong thùng chứa thu gom sạch sẽ và, thùng rác phải được vệ sinh và thay túi rác mới và khi cần thiết.

Bàn ghế, các đồ dùng khác được sắp xếp ngay ngắn và, ngăn nắp.

Đảm bảo lau chùi, vệ sinh sạch sẽ các bề mặt tường và, sàn, trần nhà trong khu vực văn phòng.

Không gian sạch sẽ, thoáng đãng và, không khí có mùi hương dễ chịu.

Tiêu chuẩn vệ sinh tại khu phòng chức năng

Phòng chức năng bao gồm các phòng thư viện và, phòn họp, phòng thực hành… phải đảm bảo các yêu cầu như:

Đảm bảo các đồ dung và, thiết bị, tiện nghi và cơ sở vật chất nói chung vẫn còn khả năng hoạt động tốt và, không hư hỏng, trầy xước hoặc bám bụi bẩn.

Đảm bảo bề mặt tường, kính và các đồ dung như inox không bám bụi, mạng nhện và, bám vân tay…

Vệ sinh, lau chùi các bề mặt sàn và, sàn đá, sàn gỗ sạch sẽ, không bụi bẩn, trơn trượt và, không để lại đương lau, vết ố.

Không gian gọn gàng, sạch sẽ và, thông thoáng và không mùi

Tiêu chuẩn vệ sinh tại khu vực sảnh.

Tiêu chuẩn vệ sinh trường học đối với các khu vực sảnh của nhà trường:

Đảm bảo quầy lễ tân được vệ sinh sạch sẽ và, đồ đạc được sắp xếp gọn gàng.

Đảm bảo bề mặt sàn được lau chùi, vệ sinh sạch sẽ và, không còn rác, bụi bẩn hay vết ố.

Vệ sinh sạch sẽ các đồ trang trí, các chữ đồng và, đảm bảo không bị bong, tróc, trầy xước hay bị hư hỏng.

Quét dọn, lau chùi và vệ sinh sạch sẽ về các bề mặt tường, trần mà không bám bụi, bẩn và, mạng nhện…

Vệ sinh sáng bóng, sạch bụi bẩn, dấu vân tay bám trên bề mặt gương, kính

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh trường học đạt chuẩn tại Tp.HCM

Vệ sinh trường học qua các khu WC và nơi để rác

Khu vực WC hầu như không thể thiếu đối với yêu cầu giữ vệ sinh trường học tối đa nhất. Khu vực này bao gồm các hạng mục: bồn cầu, lavabo, bệ tiểu, và vách ngăn, cửa ra vào, tay nắm cửa,… Cần đảm bảo sạch sẽ tối đa nhất có thể. Có thể sử dụng nến thơm hoặc tiến hành khử mùi bằng hóa chất chuyên dụng hiện nay. Không thể thiếu các đồ dùng cơ bản, như: giấy vệ sinh, xà phòng, và nước rửa tay, máy sấy, khăn lau,…

Thùng rác cần lau chùi sạch sẽ thường xuyên nhất có thể. Khuyến khích sử dụng túi nilon kích cỡ phù hợp lót trong để khu vực sạch sẽ. Không nên có mùi khó chịu và. Rác phải được buộc chặt kỹ càng. Bỏ đúng nơi quy định, và tránh ảnh hưởng đến người xung quanh.

Vệ sinh sân trường, tại khu vực tập luyện thể thao

Vệ sinh sân trường, tại khu vực tập luyện thể thao
Vệ sinh sân trường, tại khu vực tập luyện thể thao

Sân trường hạn chế tối đa rác thải vì. Cần tránh vật cản, vật sắc nhọn và, tại khu vui chơi của học sinh. Các vật dụng phục vụ vui chơi cần kiểm tra độ vững chãi, và an toàn. Hạng mục này đặc biệt lưu ý khi vệ sinh trường học mầm non và. Bề mặt sân trường cần ít bụi hết mức có thể. Gạch lát trên sân không bể, nứt hoặc sụt lún và. Các khu vực thể thao đáp ứng đúng tiêu chuẩn về kích thước, và sự phân bố vật dụng,…

Lựa chọn phương án vệ sinh và trường học phù hợp

Hiện có 2 phương án cơ bản cho mục đích vệ sinh về môi trường trong trường học. Một là do giáo viên và học sinh trực tiếp triển khai cho các học sinh của minh. Hai là thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp bên ngoài hiện nay. Phương án thứ hai đảm bảo vấn đề thời gian, không cản trở đến việc học tập và vui chơi của các em nên. Đặc biệt phù hợp tổng vệ sinh trước các sự kiện trọng điểm và, cũng như tại môi trường mầm non, tiểu học rất phụ hợp.

Ngoài ra, phương án này còn cam kết mang đến chất lượng vượt trội hơn. Nhờ có sự tham gia của đội vệ sinh công nghiệp được đào tạo bài bản và, kinh nghiệm chuyên môn cao và. Đồng thời trang bị đầy đủ phương tiện vật chất cần thiết nhất. Trước khi tiến hành vệ sinh có trải qua bước khảo sát cẩn thận và. Đảm bảo lên kế hoạch kỹ càng, và tuân thủ thời gian và mọi yêu cầu của quý khách khi sữ dung dịch vụ.

Nếu có nhu cầu về dịch vụ vệ sinh trường học thì, bạn có thể liên hệ ngay đến Clean 24h. Chúng tôi tự tin đáp ứng về nguồn nhân lực, kinh nghiệm, và chất lượng và giá thành. Đừng ngần ngại gọi về chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và báo giá cụ thể nhé. Chúng tôi luôn hân hạng phục vụ bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *