Cách giảm tối đa bụi bẩn trong nhà máy, kho, xưởng

Đánh bóng sàn bê tông


Cách giảm bụi trong nhà máy, kho, xưởng như thế nào. Khi rõ ràng rằng bụi là một vấn đề đáng lưu tâm trong các không gian công nghiệp hay đối với cả những trung tâm mua sắm, nhà máy thực phẩm, nhà để xe và siêu thị,… Đặc biệt khi đây lại là những nơi có đông đúc lượng người và các phương tiện qua lại, khiến bụi tăng cao nhanh chóng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét chính xác lý do gây ra bụi trong không gian của bạn, những ảnh hưởng của nó và những cách để giảm bụi trong nhà xưởng, nhà kho hiệu quả nhất.

Tại sao cần giảm bụi trong nhà kho, nhà máy của bạn?

Những hạt bụi tuy nhỏ nhưng chúng lại có rất nhiều và cũng dẫn tới những ảnh hưởng khác nhau đối với môi trường công nghiệp, nhà xưởng cũng như các không gian thương mại khác.

Chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài ảnh hưởng của bụi mịn và các chất bẩn lơ lửng khác đối với không gian làm việc của bạn để thấy tầm quan trọng của việc kiểm soát và giảm bụi trong nhà xưởng, nhà kho là quan trọng nhé.

Vấn đề sức khỏe

Chắc chắn rồi, mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ chủ đầu tư, hay quản lý kho xưởng nào là sức khỏe của người lao động. Ngay cả một lượng nhỏ bụi cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh bụi phổi silic, bệnh hen suyễn, dị ứng, viêm kết mạc và các bệnh về da.

Thời gian gần đây, trên báo đài chúng ta có thể thấy nhiều vụ về ngộ độc khí hay ô nhiễm môi trường làm việc gây ra các hậu quả về sức khỏe, dẫn tới việc người lao động đình công, bạo loạn. Thực sự là vấn đề nghiêm trọng.

Ngoài nguy cơ về đình công và kiện tụng, vấn đề đạo đức thì không ai muốn những nhân viên của mình phải nằm trên giường bệnh cả.

Ảnh hưởng chất lượng sản phẩm

Không ai muốn nhận một sản phẩm phủ đầy bụi. Sản phẩm để trên kệ trong nhà kho qua một thời gian có nhiều bụi sẽ tích tụ bụi. Nhiều nhà kho vận hành hệ thống kiểm kê Lần xuất trước (LIFO) có nghĩa là một số sản phẩm có thể ở trong kho trong một thời gian dài và tích tụ bụi.

Đối với nhà máy đóng hộp hay sản xuất thực phẩm, bụi và các chất bẩn có ảnh hưởng lớn hơn so với việc là đánh giá của khách hàng. Những chất bẩn bám vào thực phẩm được đóng gói sẽ sinh nhiều vi khuẩn, tác động xấu tới sức khỏe người sử dụng gây ngộ độc thực phẩm.

Ảnh hưởng thiết bị, máy móc

Bụi cũng không tốt cho các máy móc, thiết bị đang hoạt động trong nhà xưởng, nhà máy của bạn. Bụi có thể xâm nhập vòng bi gây mòn, có thể làm hỏng bảng điều khiển, có thể chặn cửa hút khí, có thể làm hỏng mạch điện tử, có thể che khuất tầm nhìn của camera và cảm biến. 

Ngoài ra, đối với các nhà kho sử dụng hệ thống xe tự hành AGV, một lớp bụi trên sàn có thể cản trở hệ thống hướng dẫn của robot và lực kéo của máy móc di chuyển.

Tính thẩm mỹ kém

Không giản của bạn có thể trông xuống cấp và xấu xí hơn rất nhiều so với thời gian được đưa vào sử dụng thực của nó. Những đối tác và khách hàng chắc chắn sẽ lưu tâm và đánh giá về tính chuyên nghiệp trong khâu vận hành và vệ sinh nơi làm việc tại doanh nghiệp của bạn.

Một nhà xưởng với bụi bẩn, mạng nhện bám dính dày đặc trên máy móc, cửa sổ, cánh quạt gió sẽ gây mất thiện cảm rất nhiều. Nó cũng làm giảm tính hiệu quả trong công việc của những người lao động, một môi trường sạch sẽ và chuyên nghiệp sẽ nâng cao tinh thần làm việc và họ sẽ tự hào về doanh nghiệp mà mình đang cống hiến.

bụi bẩn khiến nhà xưởng xuống cấp nhanh chóng
Bụi bẩn khiến nhà xưởng xuống cấp nhanh chóng

Những nguồn gây bụi

Có thểm điểm qua ba nguồn sinh bụi bẩn chính trong nhà kho, nhà xưởng của bạn.

Bụi từ máy móc

Các phương tiện vận chuyển chứa nhiều bụi bẩn và nó có thể được mang vào khi chúng bám tại lốp xe và trên thân máy. Lấy ví dụ, Xe tải nâng Fork. Bụi cũng có thể sinh ra từ lốp xe do chúng bị mài mòn trên sàn bê tông thô.

Máy móc được sử dụng bên trong nhà máy ở một số ngành nghề cũng gây ra nhiều bụi bấn khác nhau trong quá trình vận hành sản xuất.

Để giảm thiểu điều này, hãy đảm bảo rằng lốp xe hoạt động tốt và sàn xe phải nhẵn và cứng.

Ngoài ra, hệ thống xả có thể tạo ra các hạt từ nhiên liệu chưa cháy. Đảm bảo rằng tất cả các động cơ được sửa và bảo dưỡng đúng cách sẽ giảm thiểu việc tạo ra bụi.

Bụi từ sản phẩm và bao bì

Máy móc không phải là nguyên nhân chính gây ra bụi. Có lẽ đáng ngạc nhiên là các sản phẩm và các pallet được sử dụng để chứa các sản phẩm là nguồn bụi chính khi chúng được di chuyển trong nhà kho. 

Ma sát do chuyển động gây ra làm cho các mảnh gỗ, bìa cứng và nhựa siêu nhỏ tách ra khỏi hộp và pallet chứa sản phẩm.

Bụi từ sàn bê tông

Khi máy móc và con người di chuyển trên mặt sàn bê tông tại nhà xưởng, nhà kho, sinh lực ma sát và lớp xi măng bề mặt có thể bị mài mòn và sinh ra rất nhiều bụi bẩn.

Sàn bê tông thô với nhiều bụi bẩn tại bề mặt
Sàn bê tông thô với nhiều bụi bẩn tại bề mặt

Điều này có thể được giảm thiểu đáng kể thông qua việc áp dụng một hệ thống sàn bê tông đánh bóng. Hãy cùng tham khảo những cách giảm bụi bẩn trong nhà xưởng, nhà kho và các khu thương mại trong mục dưới đây nhé.

Cách loại bỏ bụi bẩn

Hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ bụi, đặc biệt với những loại bụi mịn, bụi nhẹ lơ lửng trong không khí.

Không khí bị ô nhiễm được hút qua một hệ thống lọc, giống như một máy hút bụi, và bụi sau đó được đóng gói để loại bỏ. Hệ thống thông gió cũng có thể được sử dụng để loại bỏ mùi và khí có mùi.

Hình ảnh: vệ sinh hệ thống thông gió nhà máy, trần nhà
Hình ảnh: vệ sinh hệ thống thông gió nhà máy, trần nhà

Hệ thống phun sương

Như tên gọi của nó, chúng ta có thể dễ dàng hình dung hệ thống tạo ra một lớp sương mù với những giọt nước siêu nhỏ phun vào không khí. 

Các hạt nước li ti sẽ kết hợp với các hạt bụi trong không khí khiến chúng nặng hơn, tại thời điểm đó chúng sẽ rơi xuống sàn và có thể được thu gom bằng cách sử dụng quy trình vệ sinh hàng ngày.

Phân vùng sinh bụi bẩn

Một cách để hạn chế sự phát tán của bụi ra khắp không gian nhà xưởng của bạn là thiết lập các vách chắn riêng cho khu vực hoạt động sinh nhiều bụi bẩn. Tại đây, một khu vực dễ bị tạo bụi của nhà kho có thể được phong tỏa bằng cách sử dụng một loạt các tấm nhựa chồng lên nhau treo trên trần nhà. 

Loại vách ngăn này có thể giảm thiểu việc đầu tư vào hệ thống thông gió và tạo sương mù. Hoặc bạn cũng chỉ cần bố trí tại khu vực đã được phân vùng trước đó.

Hoàn thiện sàn bê tông

Chúng ta cũng đã biết bề mặt sàn bê tông thô chính là nơi sinh ra bụi bẩn chính trong nhà xưởng. Lớp xi măng yếu dễ dàng bị bong tróc, mài mòn khi chịu các lực tác động từ phương tiện và con người di chuyển.

Bạn có thể khắc phục dứt điểm tình trạng này bằng việc hoàn thiện sàn bê tông của mình bằng phương pháp đánh bóng, hay còn được gọi là mài sàn bê tông.

  • Trải qua việc mài mòn giúp cải tạo lại cấu trúc xốp của sàn bê tông, nâng cao độ bền và khả năng chịu lực của nền nhà, tăng khả năng chống thấm ẩm.
  • Đánh bóng bề mặt giúp sàn bê tông trở nên nhẵn mịn và sáng bóng. Bề mặt nhẵn và độ cứng cao khiến chúng chịu mài mòn cao hơn và không sinh ra bụi mịn.
Hình ảnh: Thi công đánh bóng sàn
Hình ảnh: Thi công đánh bóng sàn

Bản chất nhẵn mịn và liền mạch không bám bẩn còn giúp dễ dàng trong việc thực hiện vệ sinh. Tăng khả năng phản xạ ánh sáng đều khắp không gian, tăng tính thẩm mỹ cho nhà xưởng của bạn.

Vệ sinh nhà xưởng

Không thể thiếu trong những cách giảm bụi bẩn trong không gian công nghiệp là phương pháp vệ sinh nhà xưởng. Ngoài việc vệ sinh thường xuyên hàng ngày tại nơi làm việc ra, nhà kho và nhà xưởng của bạn cũng cần được thực hiện vệ sinh công nghiệp định kỳ, khoảng 3 tháng một lần.

Công việc làm sạch thường xuyên hàng ngày sẽ giảm thiểu lượng bụi trên sàn. Nhưng vệ sinh công nghiệp, vệ sinh nhà xưởng sẽ giúp vệ sinh chuyên sâu toàn bộ không gian làm việc bao gồm:

  • Vệ sinh sàn nhà xưởng
  • Vệ sinh trên cao, trần, cửa sổ, hệ thống thông gió và các đường ống
  • Vệ sinh máy móc, thiết bị
  • Vệ sinh các không gian khác khó tiếp cận

Việc vệ sinh chuyên sâu tại các khu vực ít được làm sạch như trần nhà xưởng và hệ thống thông gió giúp tránh bụi bẩn rơi xuống ảnh hưởng tới công việc và hiệu quả làm việc của hệ thống lọc gió.

Do đó, cách kết hợp vệ sinh nhà xưởng với công việc vệ sinh hằng ngày để đảm bảo giảm bụi bẩn trong nhà xưởng, nhà kho và tại không gian làm việc của mình.

Kết luận

Trên đây là nội dung bài viết về những cách giảm bụi bẩn trong nhà máy, kho xưởng. Hy vọng với những nội dung được chia sẻ trong bài viết, bạn có thể nắm rõ được tầm quan trọng của việc kiểm soát bụi trong nhà xưởng, cũng như những phương pháp giảm bụi bẩn trong môi trường làm việc của mình.

Với mọi thắc mắc và khó khăn trong việc giảm bụi bẩn trong nhà xưởng, hãy liên hệ ngay với Clean 24H theo địa chỉ email: clean24h.ad@gmail.com để được tư vấn ,giải đáp miễn phí trong thời gian sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *