Các yêu cầu vệ sinh trường học không được phép bỏ qua

Vệ sinh trường học là mỗi khu vực cần vệ sinh đều có những yêu cầu riêng và bắt buộc người thực hiện phải luôn theo sát và. Xét riêng môi trường học đường và các yêu cầu vệ sinh trường học có phần khá khắt khe hơn. Do đây là nơi tập trung đông người và. Lại có quy mô lớn, phân chia thành nhiều khu vực và hạng mục. Mỗi nơi đáp ứng những chức năng nhất định và phục vụ cho công tác dạy và học là chính. Chính vì vậy, công việc vệ sinh có phần khá phức tạp. Nếu lực lượng thực hiện không đủ khả năng hay là chuyên môn và chất lượng vệ sinh môi trường sẽ không đảm bảo được. Trong nguy cơ xấu hơ và, rất có thể gây nên sự xuống cấp của nhiều công trình và hạng mục.

Các yêu cầu vệ sinh trường học cơ bản nhất

Các yêu cầu vệ sinh trường học cơ bản nhất
Các yêu cầu vệ sinh trường học cơ bản nhất

Các yêu cầu vệ sinh trường học là do Bộ Y tế ban hành theo Quyết định mới nhất số 1221/2000/QĐ-BYT. Áp dụng đối với tất cả các trường học phổ thông và từ cấp tiểu học đến THPT và. Bao gồm các quy định về giữ vệ sinh trường học thông qua hệ thống phòng ban và khu vực căn tin, nhà ăn, nhà xe, nội trú, bán trú vv… Cũng như các phương tiện phục vụ học tập của nhà trường mà. Không thể thiếu các quy định kiểm tra và  đánh giá các trường hợp sai phạm và biện pháp xử lý ngay.

Cụ thể, những yêu cầu trên xoay quanh các vấn đề như sau:

 • Yêu cầu vệ sinh môi trường học tập qua cách thức quy hoạch và thiết kế và xây dựng trường học;
 • Yêu cầu vệ sinh phòng học và phòng thực hành thì, thí nghiệm quan tâm đến: diện tích, hệ thống thông gió, chiếu sáng và cả bàn ghế, bảng học, tranh ảnh và giáo cụ,…;
 • Yêu cầu vệ sinh trong học tập và cả tập luyện thể dục thể thao, bao gồm các: quy định về thời gian nghỉ ngơi hợp lý, sân trường và sân tập, bãi tập, phòng tập,…;
 • Yêu cầu về các công trình vệ sinh thì trong trường, bao gồm: nơi cấp nước uống và nước sinh hoạt, nhà vệ sinh, hố rác và hệ thống cống rãnh,…;
 • Yêu cầu về vệ sinh khu nội trú thì – bán trú liên quan đến nhà vệ sinh và hệ thống cung cấp nước sạch và cách xử lý rác thải và nước thải,…;
 • Yêu cầu về phòng y tế với diện tích hợp lý nhất và trang bị đầy đủ các dụng cụ và thuốc men đầy đủ.

Tại sao cần quan tâm các yêu cầu vệ sinh trường học?

Tại sao cần quan tâm các yêu cầu vệ sinh trường học?
Tại sao cần quan tâm các yêu cầu vệ sinh trường học?
 • Các yêu cầu vệ sinh trường học là cơ sở của nhà trường theo đó có định hướng quản lý rõ ràng nhất. Từ đó đưa ra lịch vệ sinh và phổ biến đến đội ngũ giáo viên và triển khai hợp lý nhất. Dựa trên những yêu cầu này, công việc vệ sinh trường học sẽ diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Nếu lực lượng thực hiện chủ yếu là học sinh thì cũng mang đến nhiều lợi ích. Trước nhất, đây là biện pháp thực hành thì kỹ năng sống thiết thực là. Giúp các em hiểu được giá trị lao động và nâng cao được ý thức giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ.
 • Tuy nhiên và hoạt động này chỉ phù hợp với trường của THCS, THPT, Đại học sẽ. Xét về lâu dài, đây không phải là giải pháp tối ưu nhất. Vì sẽ dễ tạo nên áp lực và gây ảnh hưởng đến việc học của các em. Do đó, biện pháp phù hợp nhất đối với mọi trường học, tiếp cận với những địa chỉ cho thuê vệ sinh công nghiệp uy tín nhất. Những đơn vị này ngày càng hoàn thiện về  cả kinh nghiệm lẫn kỹ năng. Trước khi ký hợp đồng vệ sinh thì, nhà trường nên thỏa thuận kỹ càng hơn về các yêu cầu và lưu ý. Những điều này được xem là kim chỉ nam thúc đẩy các công việc tiến triển nhanh chóng và đem lại kết quả tốt đẹp nhất.

8 quy định mới nhất về vệ sinh trường học

8 quy định mới nhất về vệ sinh trường học
8 quy định mới nhất về vệ sinh trường học
 • Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT sẽ đề ra 8 quy định vệ sinh trường học như sau đây:
 • Đảm bảo các điều kiện về  các cơ sở vật chất, đồ dùng học tập của học sinh:
 • Phòng học nên được thiết kế theo tiêu chuẩn từng cấp và đáp ứng tiêu chuẩn ánh sáng.
 • Bàn ghế trong phòng đúng kích thước phải phù hợp với từng lứa tuổi học sinh trong trường.
 • Bên cạnh đó thì, phòng còn cần được trang bị bảng chống lóa với cả chiều rộng từ 1.2m – 1.5m, và chiều dài từ 2m – 2.3m, treo giữa tường trong trường.
 • Đồ chơi cho các em sử dụng phải đảm bảo các vệ sinh về an toàn và được bảo quản tốt nhất.
 • Đảm bảo các điều kiện về nguồn nước và vệ sinh môi trường của học sinh:
 • Nước uống, nước sinh hoạt là cho học sinh theo học và học sinh nội trú phải cung cấp đầy đủ.
 • Các công trình vệ sinh trong trường thì phải đạt chuẩn, có nước sạch, xà phòng và dung dịch sát khuẩn tại chỗ rửa tay sạch sẽ.

Xem thêm: Đánh giá chất lượng vệ sinh trường học – Các tiêu chuẩn cần đạt

Ngoài ra, rác thải phải được thu gom và cả xử lý đúng quy định của trường.

rác thải phải được thu gom và cả xử lý đúng quy định của trường.
rác thải phải được thu gom và cả xử lý đúng quy định của trường.
 • Đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm và: Trường học phải đảm bảo an toàn thực phẩm qua các cơ sở vật chất và cả thực phẩm được sử dụng tại trường học.
 • Đảm bảo xây dựng mối quan hệ xã hội trong ngôi trường học: Những mối quan hệ như giữa giáo viên với với học sinh và cả giữa học sinh với học sinh, nhà trường và gia đình và cộng đồng cần phải được xây dựng một cách tốt đẹp nhất.

Đảm bảo các điều kiện y tế học đường phải đầy đủ:

 • Phòng y tế trong trường phải có vị trí thuận tiện rộng rãi và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị và thuốc thiết yếu và có sổ theo dõi chi tiết.
 • Nhân viên y tế công tác tại phòng phải có chuyên môn từ trung cấp trở lên mới đạt, cập nhật kiến thức chuyên môn thường xuyên và liên tục hằng tuần.
 • Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho học sinh an toàn: Trường phải tổ chức các buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ cho học sinh và giáo viên. Nhà trường cũng phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của các học sinh và thông báo về cho gia đình và. Công tác cấp cứu, sơ cứu phải được đảm bảo theo quy định pháp luật.
 • Tổ chức các hoạt động truyền thông và giáo dục sức khỏe: Cha mẹ và học sinh nên được tham dự những buổi truyền thông và giáo dục sức khỏe theo. Bên cạnh đó trường cũng nên tổ chức các buổi lao động để các học sinh thực hành vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường…
 • Thống kê báo cáo và cả đánh giá về công tác y tế trường học thì: Trường có thể đánh giá công tác y tế một cách đột ngột thì báo cáo vẫn phải được thống kê theo định kỳ.

Dựa vào các yêu cầu kể trên thì đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh trường học nhận được những hỗ trợ kịp thời như sau đây:

Công tác vệ sinh trường học bao gồm những công việc gì?

 vệ sinh trường học bao gồm những công việc gì?
vệ sinh trường học bao gồm những công việc gì?
 • Bạn không thể tổng vệ sinh trường học gói gọn như là khi thực hiện vệ sinh nhà ở và chung cư. Trường học có nhiều khu vực như các khuôn viên, phòng học, khu vui chơi và khuôn viên trường,… nên công việc vệ sinh tại đây sẽ có tính chất đa dạng và rất phức tạp hơn nhiều. Vì vậy, ban phải vận hành trường học cần xây dựng quy trình và cả quản lý vệ sinh toà nhà đầy đủ các hạng mục sau đây:
 • Vệ sinh các khu vực công cộng: Cắt cỏ và thu gom rác, quét sạch sẽ sân trường.
 • Vệ sinh nhà để xe hằng tuần: Quét và hút bụi, quét mạng nhện và thu gom rác thải
 • Vệ sinh hành lang hằng tuần: Tường và các thiết bị ngoài hàng lang như là công tắc điện, bảng hiệu và hệ thống PCCC phải được quét sạch mạng nhệnm và cả hút bụi. Tay vịn cầu thang cũng như bậc thang cần được làm sạch sẽ, đánh bóng.
 • Vệ sinh phòng học: Đối với trần nhà và tường, bảng bạn phải tiến hành quét mạng nhện hằng tháng. Vệ sinh kỹ càng, sạch sẽ thì các hệ thống đèn, quạt, tường và cả các góc cạnh tường. Bàn ghế, tủ học sinh phải được lau chùi sạch sẽ và rác trong phòng phải được thu gom và cả đổ đúng nơi quy định. Ngoài ra các khung cửa và cửa kính sàn nhà cũng cần được làm sạch sẽ.
 • Vệ sinh hệ thống cửa và kính trường học thì: Đây là một trong những vật chất được sử dụng rất nhiều nhất. Đa phần các phòng học sinh sẽ bố trí rất nhiều cửa sổ bằng kính. Qua một thời gian sử dụng kính thì sẽ bị bám bụi, ố vàng và thậm chí là bị mốc, bám bẩn và. Điều này sẽ khiến mỹ quan của trường học giảm xuống. Vì vậy các ô cửa kính trong trường học thì cần phải vệ sinh, lau kính và tẩy các vết ố một cách thường xuyên nhất có thể.
 • Vệ sinh các khu vệ sinh thì: Thu gom rác, lau tường, sàn nhà, làm sạch sẽ lavabo, gương, bồn cầu và khử mùi và khử trùng là những công tác bạn cần phải thực hiện đầy đủ. Việc làm sạch nhà vệ sinh tại trường học phải được thực hiện thường xuyên nhất,nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh đang học tại trường.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *