Các nguy cơ tìm ẩn gây mất vệ sinh văn phòng làm việc

Công ty bạn đã đảm bảo vệ sinh văn phòng cho nhân viên của mình hay chưa? Môi trường làm việc của bạn có sạch sẽ, thơm tho và đảm bảo sức khoẻ hay không? Bạn đã biết các nguy cơ tìm ẩn gây mất vệ sinh văn phòng làm việc hay chưa? Nếu chưa hãy cùng Clean 24h tìm hiểu bài viết để có thể nhờ nhân viên vệ sinh thực hiên hay tự mình thực hiện để đảm bảo vệ sinh trong môi trường làm việc của bản thân và sức khoẻ của chính mình bạn nhé!

Vệ sinh văn phòng có tầm quan trọng thế nào?

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, các môi trường văn phòng nói chung có số lượng vi khuẩn nhiều hơn 400 lần so với toilet, và có tới 60% nhân viên bị bệnh do tiếp xúc với các thiết bị văn phòng bẩn. Nhiều thiết bị khác nhau trong nhà vệ sinh và trong mỗi văn phòng đều được cầm, nắm và sử dụng rất nhiều trong ngày. Vì vậy, vệ sinh văn phòng tốt là một yếu tố quan trọng để tạo ra một môi trường làm việc có hiệu quả cao, bảo vệ nhân viên khỏi các nguy cơ gây bệnh tiềm tàng từ những thiết bị văn phòng.

Thiết bị văn phòng chính là các vật dụng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh mà không phải ai cũng biết rõ. Hiểu biết sâu sắc và có sự kiểm soát tốt các chất ô nhiễm không khí, các nguy cơ tiềm ẩn gây mất vệ sinh văn phòng từ các thiết bị văn phòng có thể làm giảm rủi ro bệnh tật.

Vệ sinh văn phòng
Vệ sinh văn phòng

Và nhờ đó, nhân viên nghỉ sớm do ốm đau, bệnh tật giảm. Chi phí nhân sự và chi phí trả lương cho nhân viên nghỉ ốm giảm, cải thiện tinh thần và năng suất làm việc và do đó tăng lợi nhuận của công ty. Hiểu được vấn đề này, ta hiểu được việc vệ sinh văn phòng có tầm quan trọng đến như thế nào, không gian làm việc là thứ vô cùng quan trọng và cấp thiết đối với mỗi doanh nghiệp và người lao động.

Các nguồn chủ yếu cần đảm bảo vệ sinh văn phòng

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu qua một nguồn mà ngỡ là sẽ “sạch” và không có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ chúng ta. Đó là máy tính văn phòng.

1. Máy tính văn phòng

Máy tính văn phòng lâu ngày không vệ sinh sẽ bám đầy bụi bẩn, và do tiếp xúc nhiều nên sẽ là nơi tập trung vô số vi khuẩn, vi rút từ bụi bẩn không khí, từ các thói quen chưa vệ sinh tay đúng cách, sự thay phiên sử dụng máy tính hoặc cũng có thể là từ thói quen ăn trưa tại bàn làm việc làm cho chuột, bàn phím và các thiết bị khác bị nhiễm bẩn. Từ đó làm nơi sinh sôi của vi trùng, vi khuẩn.

Máy tính văn phòng là nơi tập trung vô số vi khuẩn, vi rút
Máy tính văn phòng là nơi tập trung vô số vi khuẩn, vi rút

2. Thiết bị văn phòng

Máy quét, máy photocopy, máy in, máy fax, máy hủy tài liệu, máy chấm công vân tay, máy điện thoại v.v… được sử dụng trong hầu hết các văn phòng. 

Theo khảo sát chung về vấn đề an toàn và sức khỏe trong lao động:

Sự tích tụcuar  bụi bẩn, vi khuẩn trong các thiết bị điện tử, thiết bị văn phòng dễ gây nên tình trạng hỏng hóc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình và trải nghiệm làm việc hàng ngày của nhân viên, làm giảm hiệu suất công việc và them nguy cơ lây bệnh khi sử dụng chung các thiết bị thiếu vệ sinh này.

3. Các bề mặt tiếp xúc khác

Số lượng vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng,.. thường đạt đến mức báo động trên các bề mặt tiếp xúc của những đồ dùng trong phòng làm việc mà đôi khi chúng ta lại ít để ý đến như: cửa lò vi sóng, cửa tủ lạnh, tay nắm cửa, tay vịn của ghế, bàn và các thiết bị phòng họp,… cũng có thể gây mất vệ sinh văn phòng.

Văn phòng làm việc là nơi sản sinh nhiều vi khuẩn có hại
Văn phòng làm việc là nơi sản sinh nhiều vi khuẩn có hại

4. Ô nhiễm không khí

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như: formaldehyde, benzen dần trở thành thủ phạm chính gây ra ô nhiễm không khí. Loại khí này thường tìm thấy trong các vật liệu xây dựng, đồ nội thất bằng gỗ, sàn gỗ, sơn và đồ trang trí bằng vải v.v… Nó có phân tử lớn và dày đặc và thường tồn tại trong không khí ở môi trường không gian tầng thấp, đây là tầng không khí thường xuyên chiếm dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Khi cơ thể con người chúng ta tiếp xúc với không khí có ô nhiễm sẽ có thể gây ra các triệu chứng ngay lập tức hoặc cảm thấy khó chịu. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: ngứa mắt, mũi dị ứng, cổ họng khó chịu, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi…Vì vậy, chúng ta không thể bỏ qua tác động xấu của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của mỗi con người.

5. Nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh ẩm thấp sẽ là nơi tuyệt vời để lượng lớn vi trùng phát triển không ngừng từ ngày này qua ngày khác. Chúng ta sẽ chỉ quan tâm đến trải nghiệm tồi tệ do mùi hôi trong phòng vệ sinh gây ra mà bỏ qua rằng, mùi hôi đó thật sự là một loại khí độc như amoniac, hydro sulfua, mêtan và carbon dioxide, nó gây nguy hiểm tới cơ thể con người.

Ngoài ra, bên trên các bề mặt của vật dụng trong nhà vệ sinh như: nút xả, tay nắm cửa, tường, sàn nhà,… dễ sinh ra mạt bụi, nấm mốc và các vi khuẩn gây bệnh tiềm ẩn khác. Dọn dẹp sạch sẽ và khử trùng nhà vệ sinh thường xuyên cũng là một trong những công việc cần thực hiện để đảm bảo văn phòng sạch đẹp và đem tới sự an toàn về sức khỏe.

Vệ sinh văn phòng đem lại những lợi ích gì?

Vệ sinh văn phòng đem lại những lợi ích gì?
Vệ sinh văn phòng đem lại những lợi ích gì?

Xem thêm: Tiêu chuẩn chung của các dịch vụ vệ sinh văn phòng ở Tp Hồ Chí Minh

Đảm bảo mang lại không gian làm việc tốt nhất cho con người

Khi nghĩ tới các dịch vụ vệ sinh công nghiệp, dọn dẹp văn phòng,… thì đây chính là mục tiêu đầu tiên được nghĩ tới. Lợi ích đầu tiên có thể thấy được ngay của việc dọn dẹp văn phòng chính là làm sạch bụi bẩn. Đồng thời luôn duy trì không gian văn phòng sạch sẽ, thơm tho nhất.

Văn phòng sạch sẽ, sáng sủa, giúp nhân viên có thêm tinh thần làm việc hiệu quả, sáng tạo hơn. Không chỉ vậy, nó còn tạo dấu ấn tốt tới các đối tác, khách hàng. Một văn phòng sạch đẹp, thẩm mĩ cao sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm tốt, thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình.

Tiết kiệm chi phí bảo trì

Về vấn đề tiết kiệm và bảo trì, khi vệ sinh văn phòng, doanh nghiệp có thể cân nhắc giữa 3 trường hợp sau đây:

  • Tự triển khai vấn đề vệ sinh văn phòng định kỳ
  • Thuê nhân viên vệ sinh trọn gói, biên chế lương hàng tháng để dọn dẹp văn phòng
  • Thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp, vệ sinh văn phòng.

Nguồn nhân lực chính của tất cả văn phòng đó chính là nhân viên văn phòng. Nếu sử dụng đội ngũ này không tốt, bạn sẽ khiến họ xao nhãng trong công việc chính. Hiệu quả kinh doanh vì thế sẽ khó mà đảm bảo. Hơn nữa, chưa chắc họ đã có đủ cho mình kinh nghiệm chuyên môn để có thể vệ sinh văn phòng một cách tốt nhất.

Bạn có thể chọn thuê nhân viên cố định và dọn dẹp mỗi ngày. Hoặc sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp và dọn dẹp định kỳ. Xét trên nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, thì nên ưu tiên thuê dịch vụ. Có thể lựa chọn giữa dịch vụ định kỳ hoặc theo giờ mỗi ngày. Như vậy sẽ không ảnh hưởng tới quá trình làm việc của các nhân viên. Văn phòng cũng sẽ đảm bảo tinh tươm, sạch đẹp như ý. Chi phí cũng sẽ là tiết kiệm nhất.

Dịch vụ vệ sinh văn phòng
Dịch vụ vệ sinh văn phòng

Hạn chế các rủi ro, sự cố

Khi tiến hành vấn đề vệ sinh định kỳ, nhân viên dọn dẹp vệ sinh sẽ phát hiện và giúp doanh nghiệp biết được các sự cố. Ví dụ như: quạt trần lỏng lẻo, máy in bị tổn hại dây điện,… Hoặc các thiết bị điện, thiết bị vệ sinh hỏng hóc, vần bảo trì và sửa chữa.

Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra hướng cải tạo, sửa chữa và khắc phục nhanh nhất. Điều này không chỉ có ý nghĩa đem lại sự đảm bảo công việc kinh doanh suôn sẻ. Nó còn đảm bảo an toàn cho lực lượng nhân viên trong quá trình làm việc. Hơn nữa, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí so với việc để máy móc, thiết bị văn phòng hỏng hóc rồi mới đem đi bảo trì.

Tổng kết

Văn phòng làm việc là một trong những nơi có nguy cơ mất vệ sinh rất cao. Chính vì vậy, cần có kế hoạch vệ sinh văn phòng định kỳ để đảm bảo sức khỏe và thoải mái của nhân sự. Qua đó cũng giúp khả năng vận hành của công ty trở nên trơn chu, hiệu suất công việc từ đó được cải thiện.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp dịch vụ vệ sinh văn phòng công ty, Clean 24h là đơn vị dịch vụ vệ sinh văn phòng trọn gói, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân viên trình độ cao, nhiệt tính, chăm chỉ. Sẽ mang tới cho khách hàng dịch vụ vệ sinh hoàn hảo nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *